Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Điều "kỳ diệu" từ những thực phẩm có màu xanh

(DS&PL) -

Những loại rau quả có màu xanh giàu vitamin, chất xơ, chất sắt,... luôn tốt cho sức khỏe. Màu sắc của chúng không chỉ để cho đẹp mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất.

Những loại rau quả có màu xanh giàu vitamin, chất xơ, chất sắt,... luôn tốt cho sức khỏe. Màu sắc của chúng không chỉ để cho đẹp mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất.

Trái bơ

Không chỉ thích hợp cho việc làm đẹp và chăm sóc da, bơ còn là loại trái cây ngon và bổ dưỡng. Hàm lượng lutein có trong trái bơ làm giảm thiểu sự tạo thành các tế bào ung thư. Việc tiêu thụ trái bơ có tác dụng giúp thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo đơn không bão hòa cho cơ thể, nhân tố chính đề phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Với hàm lượng nước và chất xơ cao, trái bơ được xem là loại trái cây ít calorie, vì thế, có thể ăn no mà không gây ảnh hưởng đến thể trọng. Việc hấp thụ chất béo đơn không bão hòa của trái bơ bằng hình thức vận động đạp xe đạp giúp kích hoạt tiêu hao mỡ nhanh hơn, với tỷ lệ như sau: 50% sau lần vận động nặng, 39% sau lần vận động nhẹ, 34% sau khi nghỉ ngơi. Nguyên nhân do chất béo đơn không bão hòa được đốt cháy hữu hiệu và cung cấp thể lực, sức bật bền bỉ để duy trì sự năng động cho cơ thể.

Trái Kiwi

Chứa nhiều vitamin C, kali, acid folic và chất xơ, giúp bồi dưỡng sức khỏe cho trẻ em và phụ nữ sau khi sinh. Ăn kiwi sẽ ngăn chặn việc tạo thành chất gelatin (chất keo) hoặc đông cục khi tiêu thụ các loại thực phẩm được chế biến từ sữa, nhờ vào thành phần actindin, loại enzym hiện hữu trong kiwi xanh. Kiwi còn tăng hiệu quả giảm cân nhờ chứa ít chất béo, ít calorie và không chứa cholesterol, nó đồng thời giảm thiểu nguy cơ bệnh lý ung thư và tim mạch, nhờ vào thành phần lutein, thành phần vitamin C trong kiwi xanh nhiều gấp đôi so với trái cam giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, đề phòng những tác động của chứng viêm gan và sự tấn công của virus và vi khuẩn.

Rau cải cúc (Tần ô)

Trong cải cúc chứa nhiều protein, acid amin, chất béo, chất xơ vitamin và lysine. Lá rau cải cúc còn tươi hoặc làm khô nơi thoáng mát thay vì ngoài nắng, giúp chữa bệnh ho ở trẻ em, nhất là chứng ho dai dẳng. Để trị bệnh đau mắt, có thể lấy lá cải cúc sau khi đã rửa sạch và hơ nóng để đắp lên mắt.

Bông cải xanh

Chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C và K và nhiều chất dinh dưỡng khác có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Một số hiệu quả trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ngừa ung thư và đau dạ dày, bảo vệ da và có lợi cho sức khỏe của hệ tim mạch. Thành phần sulforaphane có trong bông cải giúp tăng các enzym kháng oxy hóa trong hệ hô hấp của cơ thể, có khả năng chống lại sự tấn công của các gốc tự do mà chúng ta hít thở mỗi ngày trong không khí bị ô nhiễm, khí thải xăng dầu và khói thuốc lá. Chính sự quá tải này là nguyên nhân làm cho các mô bị oxy hóa đồng thời dẫn đến những bệnh lý viêm hô hấp như hen suyễn.

Rau ngò om (rau ngổ)

Loại rau gia vị này vừa giúp tạo hương vị đặc trưng trong các món ăn vừa có lợi cho sức khỏe, có tác dụng lợi tiểu, giảm co thắt cơ trơn, giãn tĩnh mạch máu... Ngò om còn tăng lượng nước tiểu để loại trừ sỏi thận ra khỏi cơ thể.

Kim Ngưu (T/h)


Tin nổi bật