Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thêm nước ép cà chua vào thực đơn hàng ngày

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Cà chua, hay nước ép cà chua là thực phẩm tuyệt vời đối với cơ thể. Một ly nước ép cà chua mỗi ngày là sự bổ sung hoàn hảo để bạn chăm sóc sức khỏe của mình.

Thành phần dinh dưỡng của nước ép cà chua

Nước ép cà chua là thức uống bổ dưỡng, giải nhiệt rất tốt. Từ lâu nước ép cà chua đã trở thành thức uống quen thuộc của nhiều người, nhất là các chị em. Nước ép cà chua là nước được ép từ quả cà chua tươi, đôi khi còn được kết hợp với các loại rau, củ, quả khác như cà rốt, cần tây và củ cải.

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, trong 240ml nước ép cà chua nguyên nhất 100% có thành phần dinh dưỡng gồm: 41 calo, 2g chất xơ, 2g protein và kali, magie, đồng, mangan, vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin B3 (niacin), vitamin B9 (folate), vitamin B1 (thiamin) và vitamin B6 (pyridoxine).

Như vậy, chỉ cần uống 240ml nước ép cà chua là bạn đã gần như có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hằng ngày của cơ thể và đáp ứng được 22% nhu cầu vitamin A hằng ngày của cơ thể. Vitamin C rất cần thiết với những người hút thuốc lá. Vitamin A có tác dụng cải thiện thị lực, bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do.

Ngoài ra, trong nước ép cà chua còn có nhiều magie và kali - đây là 2 khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, nguồn vitamin B dồi dào có trong nước ép cà chua sẽ đóng vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể.

10 lợi ích giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn khi uống nước ép cà chua.

Giàu vitamin và khoáng chất

Nước ép cà chua chứa nhiều vitamin thiết yếu như A, C, E, K, cũng như các khoáng chất quan trọng như kali và canxi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nước ép cà chua có chứa chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng cũng như bệnh tật.

Sức khỏe tim mạch

Trong nước ép cà chua chứa chất lycopene, nó có thể giúp giảm mức cholesterol LDL, hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Quản lý cân nặng

Nước ép cà chua có lượng calo thấp và nhiều chất xơ, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng và sức khỏe tiêu hóa.

Phòng ngừa ung thư

Lycopene trong nước ép cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi và dạ dày.

Hydrat hóa

Nước ép cà chua là nguồn cung cấp nước tuyệt vời do hàm lượng nước cao, có thể giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng tổng thể trong cơ thể.

Làn da khỏe mạnh

Các chất chống oxy hóa có trong nước ép cà chua có thể giúp chống lại các gốc tự do, giảm các dấu hiệu lão hóa và thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Sức khỏe của mắt

Vitamin A trong nước ép cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực tốt và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Giải độc

Nước ép cà chua chứa các hợp chất hỗ trợ giải độc gan, giúp làm sạch cơ thể các độc tố có hại.

Sức khỏe tiêu hóa

Nước ép cà chua rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

5 lý do nên uống nước ép cà chua khi bụng đói

Tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng: Uống nước ép cà chua khi bụng đói giúp tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu. Bởi khi dạ dày rỗng sẽ cho phép cơ thể hấp thụ hiệu quả lượng vitamin và khoáng chất phong phú có trong cà chua, bao gồm vitamin C, kali và chất chống oxy hóa.

Tính chất kiềm hóa: Nước ép cà chua dù có vị chua nhưng lại có tác dụng kiềm hóa cơ thể. Bắt đầu ngày mới với nước ép cà chua sẽ giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, tạo môi trường kiềm hỗ trợ hoạt động tối ưu của các hệ thống trong cơ thể.

Giải độc: Nước ép cà chua là chất giải độc tự nhiên, hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Uống nó khi bụng đói sẽ khởi động quá trình giải độc, làm sạch hệ thống tiêu hóa và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh hơn.

Thuốc nhuận tràng: Cà chua rất giàu enzym tiêu hóa và chất xơ, vì thế nước ép cà chua trở thành một loại thuốc bổ tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Bạn uống khi bụng đói giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn suốt cả ngày.

Hỗ trợ quản lý cân nặng: Đối với những người đang trên hành trình giảm cân nặng, việc uống nước ép cà chua khi bụng đói sẽ giúp ích rất nhiều. Nước trái cây có lượng calo thấp nhưng hàm lượng chất xơ của nó sẽ mang đến cảm giác no, từ đó hạn chế lượng calo dư thừa vào cuối ngày.

Thực hành thói quen thưởng thức nước ép cà chua khi bụng đói là một sự bổ sung đơn giản nhưng có hiệu quả cho sức khỏe. Do đó bạn nên đưa thức uống này vào thực đơn chào ngày mới mỗi ngày để khỏe mạnh hơn.

Cách làm nước ép cà chua

Bạn có thể ngâm cà chua trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi cắt đôi quả cà chua và bỏ hạt. Bước này không cần thiết nhưng có thể làm giảm vị đắng của nước ép.

Sau đó, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn cà chua cho đến khi mịn hoặc chỉ sử dụng máy ép trái cây để chiết xuất nước ép.

Để loại bỏ bã hoặc chất rắn, hãy lọc nước ép bằng lưới lọc mịn hoặc vải thưa nếu muốn. Bạn có thể uống nước ép cà chua ngay hoặc để lạnh trong tủ lạnh trước khi dùng.

Nước ép cà chua có thể được dùng riêng như một loại đồ uống giải khát hoặc như một thành phần trong các công thức nấu ăn như súp, nước sốt hoặc sinh tố.

 

Thùy Dung (T/h)

Tin nổi bật