Theo báo Hà Nội Mới, ngày 10/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có Công văn số 42/ATTP-NĐTP gửi Sở Y tế Quảng Ninh về việc điều tra, xử lý nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do sử dụng rượu ngâm với lá cây lạ.
Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh về vụ nghi ngờ ngộ độc do sử dụng rượu ngâm với cây lạ lấy trong rừng.
Loại rượu ngâm rễ cây được nhiều người sử dụng. Ảnh: Hà Nội Mới
Theo báo Hà Nội Mới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ sở y tế tập trung điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
“Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn, đặc biệt là không sử dụng các loại động vật, thực vật lạ để ngâm rượu”, Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Theo báo điện tử VOV, trước đó vào trưa ngày 9/1, tại thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thành phố Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, nhóm 6 người ngồi ăn cơm trưa gồm: ông Nguyễn Văn K., Lê Đình V. (cùng SN 1975, trú tại thôn Đìa Sen, xã An Sinh; Hoàng Văn D. (SN 1991), Vi Văn T. (SN 1980); Cam Văn V. (SN 1963) và Hoàng Văn T. (SN 1984) cùng trú tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.
Tất cả thực phẩm trong bữa ăn như thịt, đậu, rau bắp cải, rượu trắng được mua tại quán trong thôn. Sau khi uống hết khoảng 1 lít rượu trắng, 5 người tiếp tục uống thêm rượu có ngâm rễ cây mới đào (vừa ngâm rượu được khoảng 15 phút).
Đến khoảng từ 13h, những người này có biểu hiện choáng, ngứa, nặng mi mắt, hoa mắt, buồn ngủ, mệt mỏi nên được đưa vào Trung tâm y tế thành phố Đông Triều để cấp cứu. Tuy nhiên anh Lê Đình V. đã tử vong.