Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Điểm danh những loại trái cây và rau củ nên ăn để tăng cường sức khỏe vào mùa lạnh

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Mùa đông thời tiết thường khô hanh nên dễ bị cảm lạnh, ho và đau họng, việc ưu tiên một chế độ ăn uống bổ dưỡng càng trở nên quan trọng hơn. Khi chúng ta ăn không đầy đủ dinh dưỡng khiến cơ thể suy yếu, dễ mắc vô số bệnh tật.

Mùa đông, cơ thể bạn cần nạp nhiều năng lượng hơn để chống chọi với cái lạnh và những yếu tố gây bệnh từ bên ngoài như cảm cúm, cảm lạnh, các virus gây viêm mũi họng, viêm xoang… Các loại trái cây thường chứa nhiều vitamin cần thiết giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Một số người thường ngại ăn trái cây khi thời tiết lạnh. Nhưng hãy lưu ý, cho dù bạn sống ở vùng có khí hậu lạnh hay thời tiết ấm áp quanh năm, điều quan trọng là phải ăn ít nhất 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày.

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời ThS. BS. Nguyễn Thu Yên - Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, hầu hết các loại vitamin cần thiết cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải thông qua chế độ ăn uống. Trái cây là một trong những nhóm thực phẩm thiết yếu cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất tham gia vào việc chuyển hóa năng lượng và giúp mọi hoạt động của cơ thể. Trái cây cung cấp chất chống oxy hóa giúp quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Dưới đây là một số loại trái cây và rau củ bạn nên ăn khi trời lạnh để tăng cường vitamin và khoáng chất giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Táo

Táo là loại trái cây đặc biệt rất thích hợp trong mùa đông giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp nước cho cơ thể con người. Ngoài ra, táo cũng rất giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe trong mùa đông này.

Táo chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, vitamin B tổng hợp giúp cho hệ thần kinh hoạt động tốt. Táo cũng giàu chất xơ giúp loại bỏ cholesterol trong cơ thể và phong phú các chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại các gốc tự do. Nếu bạn đang muốn bổ sung nhiều trái cây hơn vào chế độ ăn uống của mình vào mùa đông này, hãy thử phết loại bơ hạt yêu thích của bạn lên một quả táo để có một món ăn nhẹ giòn thơm và dễ tiêu hóa.

Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina, một loại rau mạnh vào mùa đông, tự hào có carbohydrate, protein, chất xơ và sắt. Rau chân vịt chứa nhiều chất chống oxy hóa và nó là công cụ giúp duy trì thể lực tổng thể và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe.

Đậu

Thực phẩm này chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, như giàu lysine - một loại axit amin thiết yếu hỗ trợ chuyển hóa axit béo và giảm cholesterol. Loại rau này cũng cung cấp hỗn hợp folate, vitamin B, chất xơ và protein.

Khoai lang

Theo Báo Pháp luật TP.HCM, Đó là một thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi trong mùa đông và khoai lang có chỉ số đường huyết thấp nên rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin A, beta-carotene và kali. Thực phẩm này góp phần duy trì mức năng lượng bền vững và giúp chúng ta luôn cảm thấy dồi dào năng lượng.

Cà rốt

Cà rốt là một thực phẩm thân thiện với túi tiền, giàu vitamin A, beta-carotene, vitamin C, vitamin K và chất xơ. Nó cũng là một thực phẩm ít calo và là đồng minh để kiểm soát cân nặng, khiến chúng trở thành món ăn chủ yếu cho sức khỏe mùa đông.

Lá cỏ cà ri

Lá cỏ cà ri, một loại thực phẩm rau lá xanh ở Ấn Độ, giàu dinh dưỡng, tự hào về sắt, canxi, phốt pho, protein và vitamin.

Đây là một thực phẩm phổ biến được sử dụng rộng rãi trong các món ăn mùa đông của Ấn Độ. Bởi loại rau này góp phần đáng kể vào sức khỏe tổng thể của chúng ta trong mùa đông.

Kiwi

Kiwi là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như vitamin C, kali,… cho cơ thể. Ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch, nó còn làm ấm cơ thể từ bên trong và giúp duy trì năng lượng trong mùa đông.

Kiwi là một nguồn vitamin C phong phú và là một nguồn cung cấp chất xơ tốt giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn trong mùa đông. Kiwi có đặc tính kiềm giúp giữ cho cơ thể cân đối và cải thiện sức khỏe của da.

Lựu

Lựu được coi là một siêu trái cây - lý do chính đáng là chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm viêm. Các nghiên cứu cho thấy uống nước ép lựu cũng có thể giúp giảm cholesterol.

Loại trái cây mọng nước này là nguồn tuyệt vời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh trong mùa đông. Lựu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi virus gây cảm lạnh và ho trong mùa rét.

Ăn lê trong mùa đông là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng cơ thể bạn không bao giờ thiếu chất dinh dưỡng và chất xơ - những dưỡng chất cần thiết để hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, lê còn được biết đến với công dụng giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh giá.

Các loại quả có múi

Mùa đông trở thành thời điểm hoàn hảo để nạp vào cơ thể các loại trái cây có múi như chanh, cam, quýt, bưởi,... Tất cả chúng đều chứa nhiều vitamin C và flavonoid, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và một số rối loạn liên quan đến chuyển hóa khi tiêu thụ thường xuyên.

Bưởi là loại trái cây bổ dưỡng và có nhiều lợi ích. Trong bưởi chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt có lợi trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Cam được coi là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là khi thời tiết mát mẻ. Với hàm lượng axit citric và vitamin C, cam có thể cung cấp và giữ nước cho cơ thể bạn trong thời tiết se lạnh như thế này.

Mùa này, nếu ngại uống nước cam, hãy thử bỏ qua nước xốt salad và thay vào đó thêm quýt, bưởi hoặc cam đã gọt vỏ vào món salad của bạn để có vị cam quýt và tăng cường những chất dinh dưỡng có lợi.

Chuối

Chuối là một loại quả giàu dinh dưỡng. May mắn thay, chuối có sẵn quanh năm ở nước ta và khắp các vùng miền với nhiều loại phong phú như chuối tây, chuối ta, chuối sáp... Chuối có rất nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Các chất chống oxy hóa như dopamine và catechins phong phú trong chuối giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và những căn bệnh do thoái hóa. Ngoài ra nó còn là một thực phẩm để tăng hàm lượng magiê, kali, vitamin C và vitamin B6 giúp cơ thể chống lại những bệnh cảm cúm, cảm lạnh trong mùa đông.

Dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây mùa đông mà bạn có thể thích thưởng thức trong mùa này và chúng cũng có những lợi ích sức khỏe riêng. Dâu tây rất tốt cho da vì chúng giàu chất chống oxy hóa và nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn để tránh các bệnh mùa đông thông thường.

Trên đây là loại trái cây, rau bạn có thể bổ sung nó vào chế độ ăn uống trong mùa đông của mình để giúp tăng cường miễn dịch và sức khỏe tổng thể tốt nhất.

Thùy Dung (T/h)

Tin nổi bật