Khi trưởng thành, cha mẹ sẽ luôn mong con cái của mình tìm được một gia đình êm ấm, được kết hôn với người yêu, có một đám cưới thật vui vẻ, hạnh phúc. Với sự phát triển của thời hiện đại, ngày càng nhiều bậc cha mẹ bắt đầu chuẩn bị của hồi môn cho con gái từ sớm, trong đó của hồi môn thường là tiền bạc, bất động sản, đồ trang sức hay đồ gia truyền. Tuy nhiên, trong đám cưới tại Trung Quốc, gia đình của cô dâu đã chuẩn bị món quà hồi môn vô cùng đặc biệt là vỏ quýt khô.
Theo đó, gia đình nhà gái đến từ Quảng Đông đã chuẩn bị 60kg vỏ quýt khô làm của hồi môn. Cô dâu họ Lý cho biết từ khi cô mới 10 tuổi, cha cô đã nhận khoán hàng chục mẫu đất để trồng quýt Tân Huy.
Gia đình nhà gái đến từ Quảng Đông đã chuẩn bị 60kg vỏ quýt khô làm của hồi môn. Ảnh: Toutiao.
Hàng năm khi đến mùa thu hoạch, ông đều chọn những quả ngon nhất để tách vỏ, phơi khô và bảo quản cẩn thận. Trong hơn 20 năm, người cha liên tục trồng và phơi khô những chiếc vỏ quýt, cất trong những chiếc lọ thủy tinh khổng lồ để chờ ngày trao tặng cho con gái.
Trước câu chuyện của cô gái, nhiều người vô cùng thắc mắc tại sao người cha không mua vàng bạc, đá quý cho con mình mà lại cất công trồng quýt, phơi vỏ quýt. Thậm chí nhiều người còn thắc mắc không biết số vỏ quýt này đáng giá bao nhiêu mà lại có thể lấy làm của hồi môn.
Sau nhiều năm phơi khô, vỏ chuyển sang màu đen, càng để lâu thì hương vị càng đặc biệt. Ảnh: Toutiao.
Đáp lại thắc mắc này, nhiều người am hiểu chỉ ra rằng thực chất lô vỏ quýt khô này là loại mặt hàng có giá trị rất cao, nếu chất lượng cao, vỏ quýt khô có thể được bán với giá tương đương vàng.
Sau nhiều năm phơi khô, vỏ chuyển sang màu đen, càng để lâu thì hương vị càng đặc biệt. Trong mỗi căn bếp, mỗi gia đình người Quảng Đông không thể thiếu vỏ quýt khô.
Đối với cô dâu, những vỏ quýt khô này thực tế còn quý hơn vàng. Đó chính là đồ gia truyền của gia đình cô, được cha chuẩn bị tỉ mỉ trong 2 thập kỷ. Món quà không chỉ mang giá trị vật chất mà còn thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của người cha với con gái.
Được biết, từ lâu vỏ quýt khô đã là một mặt hàng đắt giá. Sau khi phơi khô và hàn kín nhiều năm, vỏ sẽ chuyển sang màu đen. Vỏ quýt càng già thì càng ngon, không những ngon hơn theo thời gian mà còn chứa nhiều thành phần giúp phòng chống bệnh tật.
Trong hơn 20 năm, người cha liên tục trồng và phơi khô những chiếc vỏ quýt, cất trong những chiếc lọ thủy tinh khổng lồ để chờ ngày trao tặng cho con gái. Ảnh: Toutiao.
Tại Tân Hội (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) nơi được coi là thủ phủ của quýt khô, quýt khô 10 năm tuổi đã có lần được định giá là 12.000 NDT/kg (tương đương 42 triệu đồng). Với số vỏ quýt có giá trị 20 năm, giá sẽ còn cao hơn nữa.