Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ loại nào ngon hơn?

  • Thục Hiền (T/h)
(DS&PL) -

Củ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài. Vậy, bạn có biết loại nào ngon hơn?

Củ sen là phần thân rễ ăn được của cây sen (Nelumbo nucifera). Củ sen là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong các món ăn của Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Thường xuyên ăn củ sen, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe.

Cụ thể, củ sen rất giàu dinh dưỡng. 100g củ sen tươi chứa 79,1g nước và 74 kcal năng lượng. Các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi, sắt, magie, natri, kẽm, protein. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C và chất xơ trong chúng rất có lợi cho những người thể trạng yếu, bệnh gan, táo bón và tiểu đường.

Củ sen là một trong những nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Lượng vitamin K trong củ sen cũng được đánh giá cao. Nó có tác dụng làm co mạch và cầm máu rất tốt. Chính nhờ ưu điểm này, củ sen thường được chọn làm món ăn tẩm bổ cho phụ nữ sau sinh.

Củ sen là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong các món salad. Ngoài ra, nó cũng có thể xào, luộc, nấu canh hoặc nhiều cách khác. Dù chế biến theo cách nào, củ sen đều chinh phục người ăn bởi cảm giác giòn tan sảng khoái, thanh mát.

Củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ loại nào ngon hơn

Bình thường, củ sen thường có 7 lỗ hoặc 9 lỗ khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn loại nào. Theo những người trồng sen nhiều năm, củ sen 7 lỗ và 9 lỗ có sự khác biệt đáng kể. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp.

Củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ loại nào ngon hơn?

Củ sen 7 lỗ còn được gọi là củ sen đỏ. Vỏ của nó có màu nâu vàng, bề ngoài dày và ngắn. Sau khi cắt ra, bạn sẽ nhìn thấy bảy lỗ bên trong, khi ăn sống sẽ có vị đắng chát.

Củ sen 7 lỗ thường có các đốt to tròn, ngắn hơn và lớp vỏ hơi sần sùi. Khi cắt đôi ra, bạn sẽ thấy thịt củ có màu hơi vàng hoặc đỏ.

Củ sen 7 lỗ chủ yếu mọc ở ao hồ, hàm lượng tinh bột cao, hàm lượng nước thấp nên khi ăn sẽ cho cảm giác rất mềm và dẻo. Khi cắt củ sen này, các sợi tơ giữa 2 miếng cắt có thể kéo dài ra.

Nhìn chung, củ sen 7 lỗ ăn không có độ giòn nên thích hợp dùng để nấu canh, hầm lấy nước dùng.

Trong khi đó, củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, vỏ mịn màng, thuôn dài. Nếu cắt ra, bạn sẽ thấy phần ruột rất trắng, sáng.

Củ sen 9 lỗ có hàm lượng tinh bột thấp, khi ăn có vị giòn ngọt nên rất thích hợp cho các món salad, xào hoặc muối chua.

Củ sen 7 lỗ hay 9 lỗ ngon hơn? Điều này phụ thuộc vào món ăn bạn định chế biến. Chọn đúng loại phù hợp, món ăn sẽ trở nên thơm ngon hơn.

Về giá trị dinh dưỡng, cả hai loại củ sen không có sự khác biệt, chúng rất giàu protein, vitamin C và B1 và các muối vô cơ như canxi, photpho, sắt. 

Tin nổi bật