Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Trong dân gian, người ta thường cho rằng củ đinh lăng càng già thì càng tốt khi ngâm rượu. Vậy, điều này có đúng không?

Đinh lăng là một loại cây quý được sử dụng trong y học cổ truyền và dân gian Việt Nam. Rễ của cây đinh lăng thường được ngâm rượu để tạo ra một loại thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một quan niệm phổ biến rằng củ đinh lăng càng già thì càng tốt khi ngâm rượu. Vậy, điều này có đúng không? 

Củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?

Củ đinh lăng già  thường có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài cứng và xơ hơn so với củ non. Theo y học cổ truyền, củ đinh lăng già chứa nhiều dưỡng chất hơn, có tác dụng mạnh mẽ hơn trong việc bổ dưỡng cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh.

Củ đinh lăng già có nhiều saponin, flavonoid và các hoạt chất khác có lợi cho sức khỏe. Các hoạt chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm đau nhức, cải thiện sức khỏe xương khớp và tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, củ đinh lăng già còn chứa nhiều axit amin, khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, có thể giúp hỗ trợ chức năng gan thận và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

 Vì vậy, khi ngâm rượu người ta thường chọn củ đinh lăng già. Tuy nhiên không phải củ đinh lăng ngâm rượu cứ càng già càng tốt. Theo nguyên lý tự nhiên, ở những cây quá lâu năm, rễ sẽ bị lão hóa, chuyển thành các xơ gỗ, dược tính sẽ giảm đi, thậm chí không còn tác dụng chữa bệnh.

Củ đinh lăng già có nhiều saponin, flavonoid và các hoạt chất khác có lợi cho sức khỏe.

Còn củ đinh lăng non thường có kích thước nhỏ hơn và không chứa nhiều các hoạt chất như củ già, nhưng nó lại dễ dàng chiết xuất các dưỡng chất khi ngâm trong rượu, giúp cho rượu có mùi vị dễ chịu hơn và không bị quá đậm. Nhìn chung, cây đinh lăng được 3 năm tuổi trở lên bắt đầu có dược tính, có thể thu hoạch và dùng ngâm rượu. 

Củ đinh lăng già từ 5 đến 10 năm tuổi có dược tính cao, sản phẩm rượu ngâm có mùi vị nồng đậm và đặc trưng hơn. Sau 10 năm, chỉ phần lõi của rễ (không có dược tính) phát triển; rễ bị lão hóa và dần mất tác dụng, việc dùng ngâm rượu thường tạo ra sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, dùng trưng bày rất đẹp và sang trọng nhưng dược tính rất ít.

Cây đinh lăng ngâm rượu có tác dụng gì?

Cũng giống như nhân sâm, việc sử dụng rượu đinh lăng đều đặn mỗi ngày giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Rượu đinh lăng có thể làm hạ huyết áp, làm chậm co bóp cơ tim, giảm trương lực cơ tim.

Lợi tiểu, tăng cường chức năng hô hấp.

Rượu đinh lăng giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, cho giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Một trong những điểm nhấn mà hầu như những ai thích uống rượu đinh lăng đều biết, đó là dùng rượu đinh lăng đều đặn sẽ giúp cải thiện chức năng sinh lý nam giới, hỗ trợ điều trị một số rối loạn sinh dục ở nam giới rất tốt.

Việc sử dụng rượu đinh lăng đều đặn mỗi ngày giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Lưu ý khi sử dụng 

Mặc dù rượu đinh lăng có tác dụng bổ dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh nhưng bạn cần sử dụng nó một cách hợp lý và không lạm dụng.

Việc dùng quá nhiều rượu đinh lăng có thể gây ra các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến chức năng gan thận và làm tăng huyết áp.

Thông thường, mỗi ngày chỉ nên uống từ 20-30ml rượu đinh lăng, và chỉ nên sử dụng rượu đinh lăng khi cần thiết, tránh uống quá nhiều trong thời gian dài.

Đặc biệt, những người mắc bệnh gan, thận, hoặc có vấn đề về huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Tin nổi bật