Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Công thức làm cơm rượu cho ngày Tết Đoan Ngọ

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Cơm rượu là món ăn đặc trưng vào ngày Tết Đoan Ngọ của 3 miền, tuy nhiên mỗi miền lại có cách làm khác nhau. Cùng tìm hiểu cách làm cơm rượu - món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ nhé.

Nguyên liệu:

- 300gram nếp

- 3,5 gram men ngọt (khoảng 3 viên men nhỏ bằng đầu ngón tay)

- Muối hột

- Lá chuối

Cách làm:

- Gạo nếp vo sạch, ngâm gạo qua đêm với 500ml nước khoáng. Nếu là mùa hè thì có thể cho vào tủ lạnh qua đêm, nửa chừng thay nước để tránh bị hỏng.

- Gạo sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo nước, cho gạo vào xửng hấp, hấp ở lửa lớn trong khoảng 45 phút hoặc đến khi hạt gạo nếp chín hoàn toàn, hạt gạo dẻo và trong là được. (Không nên hấp gạo quá lâu, nếu không hạt gạo sẽ mềm và rượu sau khi ủ sẽ có màu đục).

- Lấy xôi ra bát tô, để xôi nguội đến khoảng 40 độ C. Thêm 250ml nước khoáng vào trộn đều (nhiệt độ xôi sẽ giảm xuống khoảng 30 độ C).

- Thêm bột men rượu vào trộn đều.

- Bạn thấm ướt tay bằng nước muối, sau đó vo viên xôi nếp đã rắc men ngọt lại. Khi vo viên xôi, bạn có thể dùng 1 mảnh lá chuối nhỏ cuốn ngang thân để cơm rượu thơm mùi lá chuối hơn.

- Vo viên xong, bạn rưới một vài giọt nước muối lên mỗi viên cơm rượu. Sau đó, bạn xếp cơm rượu vào dụng cụ như nồi sành, sứ hoặc lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau 3 ngày là có thể thưởng thức được.

- Cơm rượu lên men bạn có thể ăn kèm với bánh bò hoặc xôi vò đều ngon.

Nếu bạn biết đến lá nếp cẩm thì bạn có thể sử dụng lá nếp cẩm để làm cơm rượu nếp cẩm. Món này cũng có vị không khác mấy so với cơm rượu trắng, song lại cho màu tim tím vô cùng bắt mắt và cũng có phần thơm hơn.

Chúc bạn thành công!

Thùy Dung (T/h)

 

Tin nổi bật