Chỉ với những bước cơ bản dưới đây là bạn đã có 1 đĩa bánh trôi ngũ sắc vừa đẹp mắt lại thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực thêm đủ đầy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg bột ướt. Sau đó chia 5 phần bột để tạo màu khác nhau, trung bình mỗi màu 200g.
- Bí đỏ miếng 300g, ép lấy nước để tạo thành bột màu vàng
- 1 thìa ruột gấc để tạo thành màu đỏ
- 300gram lá nếp, ép lấy nước tạo thành màu xanh
- 100ml nước cẩm tím tạo thành màu tím.
- 100ml nước trà đậu biếc (khoảng 10 cánh hoa) để tạo thành màu xanh đậu biếc
- Ngoài ra, mọi người có thể làm bột màu hồng từ củ dền, màu đen từ kakao đậm, màu nâu từ cacao.
- Đường phên
Làm màu bột
- Với lá cẩm tím, hoa đậu biếc khô, mọi người đun sôi lấy nước nguội trộn với bột nếp và treo vào túi vải tiếp cho khô để nặn bánh.
- Với gấc, bột cacao, mọi người trộn với bột nếp.
- Còn với bí đỏ, lá nếp, củ dền đỏ, mọi người ép lấy nước trộn với bột nếp.
Lưu ý: Khi làm màu bột, mọi người nên làm màu từ nhạt lên đậm. Để làm được vậy, khi bột nhão, mọi người phải để khăn mặt khô vào thấm bớt nước rồi nhào tiếp lần 2, lần 3 cho đến khi nào luộc thử lên màu ưng thì dừng lại.
Cách làm bánh trôi ngũ sắc
- Bước 1: Sau khi có phần bột màu ưng ý, mọi người chia nhỏ đường phên thành từng viên bằng nhau.
- Bước 2: Lần lượt lấy từng phần bột, ấn dẹt, đặt viên đường vào giữa rồi vê bột cho tròn đều, bao kín xung quanh.
- Bước 3: Đun sôi nồi nước trên bếp, thả các viên bột vừa làm vào đun sôi lại, khi thấy bột nổi lên, để thêm 2 phút là chín. Vớt các viên bánh ra thả vào âu nước nguội để bánh không bị dính. Tầm 5 phút sau vớt bánh ra để ráo nước rồi xếp vào đĩa.
- Bước 4: Cho các viên bánh ngũ sắc vào đĩa, chấm thêm vừng lên trên mặt bánh, rắc dừa nạo lên trên rồi đem cúng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)