VnExpress dẫn thông tin từ PGS.TS Nguyễn Quang Dũng - Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội cho biết, rượu làm giảm lượng glucose trong máu dẫn đến chóng mặt.
Uống nhiều rượu bia khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường, dẫn đến mất nước, biểu hiện khát nước, nhức đầu… Ngoài ra, cồn làm giảm lượng vitamin nhóm B, từ đây giảm khả năng cơ thể chuyển hóa, đào thải cồn.
Bạn không nên uống nước ngọt để giải rượu, bởi carbon dioxide trong nước ngọt có gas sẽ thúc đẩy rượu bia thấm vào niêm mạc dạ dày nhanh hơn bình thường, gây say, mệt mỏi và nhức đầu hơn. Uống trà, cà phê cũng khiến cơ thể phải làm việc nhiều gấp đôi để có thể đào thải cả hai.
Uống nhiều rượu bia sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường, dẫn đến mất nước, biểu hiện khát nước, nhức đầu… Ảnh minh họa
Để giảm say rượu, bạn nên ăn trước, trong và sau khi uống rượu để giúp giữ lượng glucose máu ổn định, cân bằng, bởi thiếu glucose máu dẫn đến đau đầu, do làm giảm tích tụ acid máu.
Bạn cũng nên uống nước trước và trong khi uống rượu. Bổ sung nước trắng, nước dừa hoặc đồ uống có tính kiềm kèm điện giải như kali và magie để trung hòa cồn. Ngoài ra, bạn có thể ăn một chút bánh mì nướng, bánh quy giòn và nước sốt táo để cung cấp năng lượng.
Đường tự nhiên ở trong mật ong và trái cây có thể giúp loại bỏ cồn khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. Bạn nên ăn các loại trái cây giàu nước và vitamin như xoài, nho, cam, táo, dưa hấu, lê, chuối…
Trong đó, dưa hấu sẽ giúp bù nước cho cơ thể sau khi uống nhiều rượu. Chuối lại chứa nhiều carbohydrate, tránh bị rỗng dạ dày và giúp tăng lượng glucose trong máu, giàu kali.
Ngoài việc ăn các loại trái cây như trên, bạn có thể áp dụng một số mẹo giải bia rượu nhanh và hiệu quả sau để nhanh tình táo, giúp giảm phần nào tác động tiêu cực của cồn đối với sức khỏe.
Nước sắn dây được xem như một trong các biện pháp giải rượu hiệu quả, giúp cơ thể nhanh chóng thanh lọc và giảm tác động xấu của chất cồn, theo thông tin trên VTC News. Bạn nên pha bột sắn dây với nước lọc, dùng ngay sau khi uống rượu, có thể thêm vào chút đường để dễ uống hơn.
Cam và chanh giàu vitamin C, giúp cơ thể nhanh chóng tỉnh táo, giảm cảm giác buồn nôn do say rượu. Cách thực hiện như sau: Vắt một quả chanh hoặc quả cam lấy nước cốt, rồi pha thêm một chút muối và nước ấm. Đồ uống này giúp giải rượu nhanh, đồng thời bổ sung vitamin, giúp cơ thể khôi phục năng lượng.
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Đây là mẹo dân gian truyền lại, được nhiều người sử dụng để giải rượu. Cụ thể, bạn chỉ cần nấu nước đậu xanh rồi uống ngay khi còn ấm. Nước đậu xanh giúp cơ thể thải độc, giảm cảm giác khó chịu do rượu gây ra.
Fructose trong mật ong là một loại đường tự nhiên giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu, qua đó giải rượu hiệu quả hơn. Trong khi đó, gừng có tính ấm, giúp giảm buồn nôn, chóng mặt. Để giải rượu, bạn hãy pha một muỗng mật ong, vài lát gừng với nước ấm và uống từ từ.
Nước mật ong pha gừng là một trong các thức uống giúp giải rượu. Ảnh minh họa
Trà gừng có tính ấm, giúp kích thích tuần hoàn máu và giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu do say rượu. Trà xanh lại chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giải độc, đồng thời làm dịu các triệu chứng say rượu. Về cách thực hiện, bạn đun sôi nước với vài lát gừng tươi hoặc là pha trà xanh để uống.
Cà chua có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp thanh lọc cơ thể, giảm tác động tiêu cực của rượu bia. Bạn có thể ép lấy nước cà chua, rồi uống sau khi uống rượu. Cách này giúp cơ thể phục hồi năng lượng và giải độc nhanh chóng.
Dạ dày sẽ trở nên rất nhạy cảm khi bạn say rượu. Trong khi đó, cháo loãng và súp gà dễ tiêu, giúp cung cấp nước và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Một bát cháo trắng ấm hoặc là súp gà nấu cùng gừng có thể giúp bạn cảm thấy ấm áp và dễ chịu hơn rất nhiều.