Những món quà ấy đố? vớ? nh?ều ngườ? chẳng đáng là bao nhưng đố? vớ? ngườ? nghèo thì là một khoản t?ền lớn, chủ quán cơm chay xúc động ch?a sẻ.
Những ngườ? bán ve cha? g?à cả, quanh năm sống nhờ vào những món đồ cũ nát… Nhưng họ sẵn sàng, tự nguyện góp thêm và? cân gạo, mớ rau… đùm bọc nhau lúc sớm trưa.
Xúc động tờ 5 ngàn của bà cụ bán ve cha?
Một buổ? trưa tháng Chạp, chúng tô? ghé thăm quán cơm chay Th?ên Phước trên đường Nguyễn Chí Thanh (phường 6, quận 11), nơ? bán cơm chay vớ? g?á chỉ 5.000 đồng cho những ngườ? lao động nghèo.
T?ếp chúng tô? là anh chủ quán Trần Phước Hoà (38 tuổ?) g?ản dị trong quần jean, áo phông tạ? quán café đố? d?ện. Anh ngồ? đây vừa thư g?ãn kh? quán vãn khách, vừa xem hôm nay có vắng bóng một a? không. Rồ? anh thở dà?: “Vẫn không thấy bà cụ bán ve cha? đâu cả”.
Bà cụ bán ve cha? này nhất định không chịu ăn cơm m?ễn phí tạ? quán. |
Anh g?ả? thích, đó là bà cụ đã 82 tuổ? bán ve cha? từng nh?ều lần đến quán Th?ên Phước để ăn cơm chay. Bà cụ g?à cả vẫn phả? lang thang khắp các ngõ ngách Sà? Gòn mưu s?nh, anh Hòa cảm thấy xót lòng nên quyết định sẽ không lấy t?ền cơm.
Thay vì vu? mừng, bà cụ dú? vào tay anh đồng 5.000 phẳng ph?u và nó?: “Bà còn khỏe, mỗ? ngày vẫn k?ếm được đồng ra đồng vào. Con hãy cho bà góp những đồng t?ền này cho những ngườ? nghèo hơn”. Anh Hòa nhất định không cầm.
Từ đó đến nay cũng gần 2 tuần, bà cụ g?ận anh, không ghé quán ăn cơm, thậm chí cũng không đ? ngang qua con đường này nữa. “Đ?ều này kh?ến tô? khổ sở và buồn tủ? vô cùng là đã phụ tấm lòng bà cụ”, anh Hòa rầu rĩ nó?.
Dù chỉ bán vé số nhưng anh Hòa tự nguyện góp thêm chút gạo và hộp đựng cơm cho quán. |
Đang dở câu chuyện, một ngườ? đàn ông dáng ngườ? nhỏ thó, da sạm đen, một tay cầm xấp vé số, đẩy một cậu bé bị bạ? l?ệt nằm trên xe ghé vào quán cơm. Vừa thấy mặt chủ quán, anh vừa tươ? cườ? chạy lạ? vác bao gạo nặng chừng 50kg đem vào quán cùng những hộp xốp đựng cơm. Anh Hòa l?ền thảng thốt: “Trờ? ơ?. Sáng g?ờ anh bán được nh?ều không mà đem ch? gạo vô đây dữ vậy?”.
“Được 50.000 đó chú. Cho tô? góp cùng vớ? mấy cô mấy chú trong này ít gạo để chung vu? cùng mọ? ngườ?. Sắp đến Tết rồ? mà”, ngườ? đàn ông này nó?.
Theo chủ quán, ngườ? đàn ông này tên Nguyễn Văn Hòa, 40 tuổ?, là khách quen của quán. Hàng ngày, anh đ? bán vé số cùng vớ? đứa con bạ? l?ệt. Nh?ều ngườ? thương tình đã góp t?ền bạc đưa cho ha? bố con nhưng anh một mực từ chố?.
Ngườ? đàn ông này ch?a sẻ: “Tô? vẫn có thể lao động nuô? sống mình và con thì không thể nhận t?ền của ngườ? khác cho. Chỉ kh? nào tô? không còn t?ếp tục lao động được nữa mớ? nhận sự g?úp đỡ của ngườ? khác”.
Quán cơm chay tình ngườ?
Theo anh Hòa chủ quán, đây không phả? là lần đầu t?ên quán nhận được sự g?úp đỡ của những ngườ? cũng nghèo. Một bà cụ bán chuố? 88 tuổ? cũng thường xuyên đến quán ăn cơm nhưng nhất định không chịu ăn m?ễn phí. Một chị bán hàng rong thỉnh thoảng ghé quán đưa mớ rau, cha? nước tương…
Quán cơm này luôn tấp nập ngườ? lao động nghèo đến ăn. |
“Những món quà ấy đố? vớ? nh?ều ngườ? chẳng đáng là bao nhưng đố? vớ? ngườ? nghèo thì là một khoản t?ền lớn. Thế nhưng họ vẫn luôn sẻ ch?a. Tô? trân trọng họ vô cùng”, anh Hòa xúc động nó?.
Thấy những cảnh này, tô? không khỏ? lạ lùng và tự hỏ? vì sao quán ăn này lạ? ch?ếm được cảm tình của nh?ều con ngườ? ấy đến vậy. Tô? cứ nghĩ “cơm chay 5.000” thì đơn sơ lắm vì t?ền nào của nấy. Nhưng hóa ra lạ? không phả? vậy.
Để có được khoảng gần 300 suất cơm mỗ? ngày, một nhóm hơn 6 ngườ? tình nguyện và 2 bếp chính, mọ? ngườ? phả? dậy từ khá sớm. Đặc b?ệt, chủ quán tự tay đ? chợ lựa từng mớ rau để chế b?ến mấy món chay.
Đó hầu hết là những ngườ? bán ve cha?, hàng rong, vé số... |
Sau hơn 2 t?ếng đồng hồ chuẩn bị, cơm và thức ăn nấu chín được ch?a thành từng suất trên các khay nhựa đặt ngay ngắn trên các kệ sắt trông rất sạch sẽ, ngon m?ệng. Tầm 10h sáng là quán bắt đầu đông khách và các suất ăn sẽ hết tầm 12h trưa. Những ngườ? tình nguyện lạ? loay hoay dọn dẹp, thu xếp bàn ghế, vệ s?nh quán.
Công v?ệc tuy nặng nhọc, vất vả nhưng a? cũng nh?ệt tình, không một chút nề hà gì cả. Hôm nào kh? quán đã vãn khách mà còn dư thức ăn thì mọ? ngườ? sẽ cùng ngồ? lạ? ăn cơm, còn hôm nào không còn gì thì a? về nhà ấy ăn cơm trưa.
Theo cậu s?nh v?ên tình nguyện tạ? quán, hầu như ngày nào cũng hết sạch cơm nên họ cũng không ăn trưa luôn. Mặc dù quán mớ? kha? trương vào tháng 9/2013 nhưng đến nay đã trở thành địa đ?ểm không thể th?ếu của ngườ? lao động nghèo. Có một đặc đ?ểm là quán mở gần vựa ve cha? Lò S?êu, quận 11 nên hàng ngày luôn tấp nập ngườ? đ? lượm ve cha? qua lạ? rồ? thành quen lúc nào không hay.
Cô Phạm Thị K?m, 62 tuổ?, quê Quảng Ngã? vừa ăn tạ? quán cho b?ết, ngày đầu t?ên mở quán cơm này, cô nghĩ chắc là đắt t?ền lắm. Thế nhưng, đến ngày thứ 2, tấm b?ển “cơm chay 5.000 đồng” đập vào mắt kh?ến cô vào ăn thử và ăn m?ết đến tận bây g?ờ.
Cô nó?: “Cơm ở đây vừa rẻ vừa ngon, vừa no cá? bụng. Ngày trước ăn bậy bạ, lúc thì bánh mì, hủ t?ếu, kh? cơm 10 ngàn nhưng cứ đ? được một chặp lạ? đó? hoa con mắt”.
Anh Hòa tâm sự: “Tô? không g?àu có gì chỉ nhưng cũng muốn góp một phần nhỏ để cuộc sống của những ngườ? lao động nghèo khổ đỡ vất vả nhọc nhằn. Ban đầu tô? cũng gặp rất nh?ều khó khăn cứ tích góp dần dần rồ? bạn bè, ngườ? thân cũng ủng hộ thêm vào. Cũng may mắn, g?ờ có các tình nguyện v?ên nên cũng đỡ vất vả hơn. Sắp tớ?, tô? sẽ mở thêm máy lạnh cho bữa cơm của mọ? ngườ? thêm tươm tất”.
Theo Infonet