Ngày vía Thần Tài 10/1 âm lịch, các gia đình luôn chuẩn bị mâm lễ đầy đủ bộ tam sên với thịt lợn, trứng luộc, tôm, cua cùng xôi, hoa quả, bánh kẹo để dâng cúng cầu tài lộc, may mắn. Nhiều nhà hàng, đơn vị nấu cỗ nhân dịp này đã tung ra những mâm lễ được chuẩn bị cầu kỳ với giá thành đa dạng.
Theo tìm hiểm của PV Đời sống & Pháp luật, tại một cơ sở chế biến cỗ ở Hà Nội, mâm cúng rẻ nhất có giá 330.000 đồng gồm cua biển, xôi gấc chữ Lộc, thịt quay/thịt luộc, trứng, tôm càng xanh….. Với mâm cỗ có giá 420.000 đồng sẽ có các lễ vật giống mâm trước nhưng tôm càng xanh được thay bằng tôm sú. Mâm cỗ đắt nhất giá tại cơ sở này là 550.000 đồng có cua biển, xôi gấc chữ Lộc, thịt quay/thịt luộc, trứng, tôm hùm.
Mâm lễ cúng vía thần Tài có giá 420.000 đồng.
Cơ sở này giới thiệu: “Vì mâm lễ nhà làm nên được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo. Tôm cua to, hàng chọn tươi ngon.”
Cơ sở này cũng nhắc khách hàng nên đặt hàng sớm để được “chốt với giá hời” tránh gần ngày vía Thần Tài những thực phẩm như tôm, cua sẽ có giá đắt hơn.
Xôi gấc được trang trí đẹp mắt.
Trong khi đó, một cơ sở khác lại chào bán những mâm cỗ cúng thần Tài đắt đỏ hơn, dao động từ 680.000 đồng tới 1.080.000 đồng/ mâm.
Mâm cỗ rẻ nhất có giá 680.000 đồng được đặt tên là “set thần tài đại lộc phát”. Mâm cỗ đắt nhất có giá 1.080.000 đồng có tên “thần tài đại lộc phát tôm hùm”. Được biết trong những mâm cỗ này đều có những lễ vật cơ bản như xôi gấc, trứng, trứng, hải sản. Tuy nhiên sự khác biệt nằm ở loại tôm, cua mà khách hàng chọn.
Mâm cỗ tràn ngập sơn hào hải vị được rao bán trên mạng xã hội.
Một số cửa hàng khác rao bán sản phẩm tách lẻ cúng lễ với các mức giá như: Bánh bao túi 75.000 đồng/ hộp, Xôi gấc chữ Phúc/Lộc/Thọ 50.000 đồng/đĩa, combo ba đĩa xôi có giá 145.000 đồng, Gà lễ cánh tiên: 399.000/con luộc sẵn, Hoa cúc vàng: 6.000 đồng/bông.
Tạo hình lễ vật vô cùng bắt mắt.
Chị Đặng Thị Vân Anh (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, do công việc bận rộn, chị thường đặt mâm cúng Thần Tài chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo lễ cúng đầy đủ, đẹp mắt và đa dạng.
Theo chị Vân Anh, những năm trước, các mâm cúng Thần Tài thường đơn giản với xôi, gà và trứng. Tuy nhiên, gần đây, nhiều nơi cung cấp các mâm cỗ đa dạng hơn, bao gồm cả cua biển và tôm hùm, với nhiều mức giá khác nhau để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Vì vậy, chị đã thay đổi thói quen và mua những mâm cỗ này. Chị chỉ cần đợi giao hàng đúng thời gian để làm lễ, rất tiện lợi.
Chị Hoàng Thị Hiền, (Hoài Đức, Hà Nội) - chủ cơ sở sản xuất đồ lễ cúng vía Thần Tài cho biết: “Theo quan niệm dân gian, việc thành tâm kính vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng là điều vô cùng quan trọng đối với những người làm kinh doanh. Bởi lẽ, Thần Tài được xem là vị thần mang lại tài lộc và may mắn. Chính vì vậy, năm nào tôi cũng chuẩn bị lễ vật thật chu đáo để cầu mong một năm làm ăn thuận lợi."
Tuy nhiên, chị Hiền cũng chia sẻ thêm một kinh nghiệm nhỏ: "Do nhu cầu tăng cao vào dịp đầu năm, nguồn cung thực phẩm có thể bị hạn chế và giá cả cũng nhỉnh hơn. Vì vậy, để đảm bảo có một mâm lễ đầy đủ và tươi ngon, các gia đình nên đặt lễ sớm. Điều này giúp các nhà cung cấp có đủ thời gian chuẩn bị và giao hàng đúng hẹn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn địa chỉ uy tín cũng rất quan trọng. Một mâm lễ chất lượng không chỉ thể hiện lòng thành mà còn mang đến cảm giác yên tâm cho người cúng."