Nguyên liệu:
- 500g cá tươi sống (cá nước ngọt: rô phi, cá quả (cá lóc), cá trắm, cá chép... ; cá nước mặn: cá dìa, cá chỉ vàng, cá vược...). Bạn cần lưu ý các loại cá nấu canh chua không nên chọn loại cá nhỏ nhiều xương dăm.
- Quả dứa xanh
- 3 quả cà chua
- 2 đến 3 quả me
- Gừng, hành lá, hành củ, thì là, ớt
Cách làm:
- Cá làm sạch ruột, đánh vảy, chặt khúc. Gừng băm nhỏ. Ớt thái miếng nhỏ. Hành, thì là thái nhỏ. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Me và cà chua rửa sạch, cà chua đem bổ múi cau.
- Ướp cá với một chút muối, hạt nêm và gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Phi thơm hành củ rồi cho cà chua vào xào sơ cùng gia vị. Cho vào một lượng nước vừa đủ ăn và 2 quả me, đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá vào đun sôi trong khoảng 10 phút.
- Trước khi tắt bếp bạn cho hành, thì là vào canh, tuyệt đối không đậy nắp vung tránh làm đỏ rau thơm, canh cá chua sẽ mất ngon. Sau đó vớt me ra một cái bát, dằm nát rồi lọc bỏ bã, lấy nước cốt me đổ ngược trở lại nồi, khuấy đều.
Canh cá nấu chua rất đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà, ăn với cơm thì càng tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo, bổ sung món canh ngon này vào thực đơn món ngon mỗi ngày cho cả nhà nhé.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)