Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cận cảnh "chợ nhà giàu" phố cổ tấp nập khách mua sắm trước ngày ông Công ông Táo

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) những ngày này tấp nập người mua sắm đồ cúng ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) từ sáng sớm.

Bên cạnh biệt danh "chợ nhà giàu" bởi giá bán hàng hóa luôn cao hơn các nơi khác, chợ Hàng Bè còn được gọi là "thiên đường ẩm thực" của người dân phố cổ Hà Nội.

Chợ nằm giữa các phố Gia Ngư, Hàng Bè và ngõ Trung Yên, thuộc địa phận quận Hoàn Kiếm. Khu chợ nằm cạnh hồ Gươm và gắn bó với người dân phố cổ Hà Nội từ hàng trăm năm nay. Trước đây, chợ họp trên bãi đất trống ở ngã tư Hàng Bè - Cầu Gỗ, sau đó chuyển vào đầu phố Gia Ngư nhưng giữ tên cũ.

Những ngày trước lễ cúng ông Công, ông Táo chợ Hàng Bè đã tấp nập người mua kẻ bán. Ảnh: VnExpress.

Các ngày lễ, Tết, chợ là nơi người dân có thể sắm đủ mọi thứ cho mâm lễ, cúng của gia đình nên đông đúc hơn hẳn các chợ khác.

Những ngày trước lễ cúng ông Công, ông Táo chợ Hàng Bè đã tấp nập người mua kẻ bán. Theo VnExpress, các món cho mâm lễ như gà luộc ngậm hoa hồng, xôi, nem hải sản, chim quay, canh bóng bì, canh măng mọc... liên tục được lên kệ để phục vụ khách.

Việc mua bán tại chợ Hàng Bè diễn ra theo thói quen, không mặc cả. Người bán, người mua thường quen mặt nên chỉ cần báo giá, trả tiền.

Gà trống được luộc vàng, mỏ ngậm hoa hồng đỏ được trình bày bắt mắt là sản phẩm đặc trưng của khu chợ. Ảnh: VOV.

Gà trống được luộc vàng, mỏ ngậm hoa hồng đỏ được trình bày bắt mắt là sản phẩm đặc trưng của khu chợ. Đây cũng là món được khách đặt mua nhiều nhất. Mỗi con gà làm lễ có trọng lượng trên dưới 2 kg, giá bán 200.000 đồng mỗi kg, cao hơn mức 170.000-180.000 đồng của các chợ dân sinh khác.

Ngoài các món ăn bán lẻ, để phục vụ nhu cầu và tiết kiệm thời gian nấu nướng cho các “thượng đế”, nhiều hàng quán cũng bán mâm cỗ cúng với đủ các món ăn như: canh bóng, nộm, tôm rán, chim quay, xôi, tôm chiên xù…, giá dao động từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/mâm.

Dù giá các mặt hàng tại đây khá cao, song nhiều người vẫn hài lòng khi lựa chọn được những món đồ cúng ưng ý.

Dù giá các mặt hàng tại đây khá cao, song nhiều người vẫn hài lòng khi lựa chọn được những món đồ cúng ưng ý. Ảnh: VnExpress.

Chia sẻ trên VOV, chị Hoàng Thu Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng vậy, sát ngày cúng ông Công, ông Táo, chị lại đến chợ Hàng Bè sắm cỗ cúng. Nhiều món ăn ở đây được nấu sẵn, ngon, trang trí đẹp mắt. Do công việc bận rộn nên chị thường mua đồ ăn sẵn để tiết kiệm thời gian, chỉ đi một lần là sắm đủ những thứ cần thiết cho mâm cỗ.

Ngoài các món ăn truyền thống, một số cửa hàng còn bán xôi gấc và bánh bao tạo hình cá chép để phục vụ cho lễ cúng ông Táo. Giá bán từ 35.000 đồng với xôi gấc đến 150.000 đồng với hộp ba bánh bao cá chép.

Một số cửa hàng còn bán xôi gấc và bánh bao tạo hình cá chép để phục vụ cho lễ cúng ông Táo. Ảnh: VnExpress.

Chủ cửa hàng Lê Thịnh cho biết năm nay lễ cúng ông Táo vào giữa tuần nên nhu cầu mua đồ sớm của người dân tăng cao. Những dịp này, mỗi ngày cửa hàng bán được vài trăm đĩa xôi, bánh bao các loại.

Sau khi mua sắm đủ mâm lễ, nhiều người cũng mua cá chép, giá 50.000 đồng ba con về cúng. So với các mặt hàng đồ ăn sẵn, hoa tươi, vàng mã tại chợ có sức mua chậm hơn.

Tin nổi bật