Nguyên liệu
- Móng giò: 1 cái
- Sườn non: 200g
- Măng khô: 500g
- Nấm hương: 3 – 4 cái
- Hành khô: 3 củ
- Hạt tiêu, muối, nước mắm mì chính, dầu ăn, hành lá, rau mùi
Cách làm
- Rửa sạch măng khô, sau đó ngâm ít nhất 1 đêm. Có thể ngâm nước vo gạo vào ngày đầu tiên, trong những ngày tiếp theo, thay nước sạch mỗi ngày để măng nở hết và loại bỏ hết chất bẩn, giúp măng trở nên trắng và ngon hơn.
- Sau khi ngâm xong, vớt măng ra rổ và để ráo nước. Tiếp đó, cho măng vào nồi nước, đun sôi cho tới khi măng mềm hoàn toàn.
- Đổ hết phần nước đã đun đi, cho thêm nước mới rồi đun thêm khoảng 1 tiếng để măng mềm đều. Nếu thấy nước cạn trong lúc đun thì đổ thêm nước, đảm bảo măng luôn ngập trong nước.
- Khi măng đã chín mềm thì vớt ra rổ và để ráo nước. Sau đó, xé măng thành từng sợi mỏng và vừa ăn rồi rửa lại với nước sạch.
- Ngâm mộc nhĩ với nước ấm, hành lá và rau mùi thì cắt rễ và rửa sạch.
- Sườn non, móng giò chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với muối để khử mùi hôi. Luộc sơ qua sườn non và móng giò, tiếp đó ướp với 1 thìa muối và một ít hành khô băm nhỏ.
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn rồi cho măng khô vào xào, tiếp đến cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào cùng, thêm khoảng 1 – 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm.
- Xào qua sườn non và móng giò với một chút dầu ăn rồi cho vào nồi ninh trong 30 phút. Nếu muốn nước dùng thơm thì có thể cho thêm một mẩu quế nhỏ.
- Khi nồi móng giò và sườn non đã ninh đủ thời gian thì cho măng khô đã xào trước đó vào nồi, tiếp tục ninh đến khi măng, móng giò và sườn non chín nhừ.
- Nêm lại gia vị sao cho vừa ăn, thêm hành lá, mùi thái nhỏ rồi múc canh măng móng giò ra bát để bày lên mâm cỗ cúng hoặc thưởng thức luôn.
Lưu ý, nên chọn mua những loại măng có màu vàng nâu, được cắt thành từng miếng nhỏ và chưa tẩm muối. Măng nguyên chất phải còn lưu giữ mùi hương đặc trưng là măng mới.
Trong quá trình ninh sườn non và móng giò, nếu thấy có bọt thì phải vớt hết bọt ra để nước canh được trong, không bị vẩn đục.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim (T/h)