Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cách nấu xôi gấc đỏ, dẻo thơm cho mâm cỗ Tết 2022

  • Đinh Kim
(DS&PL) -

Đĩa xôi gấc dẻo thơm, đẹp mắt với màu đỏ tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng thường xuất hiện trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình.

Nguyên liệu

- Gạo nếp: 2kg

- Quả gấc chín đỏ: 1 quả

- Rượu gạo: 2 thìa

- Muối, dầu ăn

- Dừa nạo hoặc vừng, nước cốt dừa

- Chõ hoặc nồi nấu xôi

Cách làm

- Gạo nếp mua về vo sạch nhưng đừng vo quá kỹ, tránh mất chất dinh dưỡng. Sau đó, ngâm gạo với nước sạch từ 6 – 8 tiếng để hạt nếp sau khi nấu xong được thơm và dẻo.

- Sau khi ngâm xong, rửa lại gạo nếp với nước cho sạch rồi để ráo. Trộn đều gạo với 1 thìa cà phê muối, 20ml dầu ăn.

- Bổ đôi quả gấc rồi gỡ lấy phần thịt gấc bên trong và bỏ hạt. Thêm 15ml rượu gạo vào trộn đều để gấc dậy mùi thơm và giữ màu đỏ bắt mắt.

- Trộn gấc và gạo nếp với nhau, để trong 1 tiếng để gạo ngấm màu của gấc.

- Đổ nước 1/3 thành nồi để giúp xôi mềm nhưng không bị nát, đợi nước sôi mới đặt chõ lên, sau đó giữ nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều khiến cho xôi không chín đều.

- Thời gian hấp khoảng 30 – 40 phút, cứ 10 phút lại mở nắp một lần, lau khô hơi nước ở nắp nồi, đảo đều gạo để xôi chín và ráo.

- Sau khi hấp được 20 phút thì mở vung, rưới 50ml nước cốt dừa với dầu ăn lên bề mặt xôi, tiếp tục dùng đũa xới đều lên rồi hấp tiếp 20 phút cho xôi chín hẳn. Nhớ đảo đều và đậy nắp, để trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.

- Lấy xôi bỏ vào khuôn, nén nhẹ và úp ra một chiếc đĩa sạch, có thể rắc thêm dừa nạo hoặc vừng lên trên.

Lưu ý, khi chọn mua gạo nếp, nên lựa gạo nếp cái hoa vàng đặc trưng nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, hạt trắng đều, thơm ngon và rất dẻo.

Trong khi đó, gấc nên chọn quả đã chín mềm tay nhưng không phải là quá chín vì màu lên sẽ xỉn và không thơm, bổ đôi ra thấy hạt gấc đỏ tươi, nhiều thịt, thành quả gấc có cùi màu vàng là chắc chắn nấu xôi sẽ rất ngon.

Chúc bạn thành công!

Đinh Kim (T/h)

Tin nổi bật