(ĐSPL) – Có rất nhiều cách làm yaourt (sữa chua) tùy theo khẩu vị của từng người. Dưới đây là cách làm sữa chua đơn giản chỉ dùng sữa tươi.
- Sữa tươi (loại chưa thanh trùng): 1 lít.
- Sữa chua có đường (loại trắng của vinamik): 2 hộp.
- Đường (tùy khẩu vị).
Cách làm sữa chua từ sữa tươi tại nhà đơn giản. Ảnh minh họa. |
Bước 1: Sau khỉ khử trùng các dụng cụ, cho sữa tươi vào nồi, đun tới tầm 80 độ thì tắt bếp (khi sữa sôi hơi lăn tăn ở mép nồi).
- Cho thêm đường cho vừa ăn, tùy theo khẩu vị mọi người nhé, nêm nếm cho vừa ngọt là được (không nên ngọt quá). Thông thường nên cho 150g tới 200g đường.
Bước 2: Tiếp tục cho sữa chua vào sữa tươi đảo nhẹ nhàng cho đều.
- Rót sữa chua vào đầy vào các cốc đã chuẩn bị (nhớ đậy nắp)
Bước 3: Ủ sữa chua. Nếu bạn có máy ủ sữa chua: thì thời gian ủ là 7-8h (trong mùa lạnh) và 6-7h (trong mùa hè).
Trường hợp không có máy, bạn có thể xếp lần lượt sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già tay (khoảng 80 độ) vào 2/3 cốc ủ trong vòng 8h (đối với thời tiết mát mẻ) và 7h (đối với mùa hè).
Bước 4: Sau thời gian ủ, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh 4h, sau đó mang ra dùng bình thường. Khi ăn, các bạn có thể thêm hoa quả, syrup hay các nguyên liệu khác bất kỳ để ăn kèm với sữa chua nhé.
Sữa chua làm từ sữa tươi có mùi thơm rất đặc trưng. Ảnh minh họa. |
Bạn không nên bỏ qua khâu khử trùng lọ để đựng sữa chua. Bằng cách đun sôi nước, thả các lọ dùng đựng sữa chua đã rửa sạch vào luộc để tiệt trùng (chỉ áp dụng với cá lọ bằng thủy tinh/chịu nhiệt thôi nhé). Hoặc nhanh hơn, các bạn có thể dùng nước sôi tráng các lọ đựng sữa chua đã rửa sạch để diệt khuẩn.
MẠC NHIÊN (Tổng hợp)