Nguyên liệu:
- Mực tươi: 500 gr
- Ớt: 2 quả
- Sả: 3 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 3 củ
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Ớt bột Hàn Quốc: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm:
- Mực mua về rút riêng phần đầu mực, bỏ túi mực và màng nhầy ngay cuối đầu mực. Sau đó, rút xương sống dọc lưng mực và nhẹ nhàng lột lớp da lụa có màu tím bên ngoài, rửa sạch rồi để ráo.
- Tiếp đến, bạn cắt để riêng màng mực 2 bên, dùng dao cắt dọc thân mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, khía những đường chéo lên trên bề mặt miếng mực để tạo vân rồi cho hết mực vào tô.
- Sả cây mua về tách bỏ bớt lớp vỏ già bên ngoài, rửa qua với nước, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi, loại bỏ phần rồi dùng dao băm nhuyễn. Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ cho vào chén.
- Cho mực đã sơ chế vào tô cùng với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn và phần ớt đã băm nhuyễn, trộn đều, ướp khoảng 10 phút để mực thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho hành tím, tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp theo cho sả băm vào đảo đều, đến khi sả chuyển sang màu vàng nhẹ thì cho hết mực đã ướp vào, thêm 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, dùng đũa trộn đều ở lửa vừa cho đến khi mực chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)