- Nửa cân thịt ba chỉ
- 5 quả trứng
- 400ml nước dừa
- 1 muỗng hành băm
- 1 muỗng tỏi băm
- 3 muỗng nước mắm
- Gia vị gồm: Đường; hạt nêm; tiêu xay
- Thịt ba chỉ sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối, để ráo sau đó cắt thành những miếng vừa ăn rồi cho vào bát, nên chọn thịt có da mỏng để kho được ngon hơn, mau mềm hơn và đặc biệt là không bị ngấy.
- Lần lượt nêm vào tô một muỗng canh hành băm, một muỗng canh tỏi băm, ba muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường, một chút muỗng canh hạt nêm và một muỗng cà phê tiêu, trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại, ướp ít nhất trong một tiếng cho thịt thấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một muỗng cà phê đường đun với lửa vừa, cùng lúc đó dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì hãy tắt bếp.
- Chờ đường nguội thì màu sẽ đậm hơn, đổ thêm nửa chén (chén ăn cơm) nước lọc cho loãng bớt.
- Gắp thịt đã ướp cho vào nồi nước màu vừa thắng, đảo với lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào.
- Đậy nắp nồi lại rồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng nửa tiếng. Sau nửa tiếng, nếu thấy nước cạn quá thì cho thêm nước, cho năm quả trứng luộc đã bóc vỏ vào nồi, đậy nắp và đun tiếp trong nửa tiếng đồng hồ cho thịt chín mềm rồi tắt bếp.
- Vậy là món thịt kho Tàu thơm ngon đã hoàn thành và có thể dùng nóng được rồi nhé. Món ăn có màu nâu cánh gián rất bắt mắt, hương vị đậm đà siêu hấp dẫn.
Thịt heo được kho mềm có vị béo nhẹ kết hợp với trứng vịt bùi bùi cực đưa cơm.
TD (T/h)