Nguyên liệu:
- 4 bìa đậu rán
- 200 gam giò lụa
- 2 cái trứng rán mỏng
- 200 gam thịt ba chỉ luộc chín
- 500 gam Bún
- 150 gam tôm đồng nhỏ
- Hành củ tươi(cả củ và lá), xà lách, rau mùi
Cách làm:
- Mang thịt ba chỉ đã luộc, đậu rán, trứng rán, giò lụa... thái sợi dài nhỏ. Tôm đồng đem rửa sạch, bỏ râu, nêm gia vị vừa ăn và rang cho chín hồng.
- Hành tươi đem bỏ rễ, sau đó chần qua nước sôi rồi vớt ra ngay không để cho hành chín. Rau mùi và xà lách rửa sạch, bỏ thêm chút muối để rửa, ngâm khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước .
- Bún luộc sẵn đem cắt thành từng đoạt ngắn. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị bày ra mâm để cuốn.
- Lấy một chiếc lá xà lách làm vỏ cuốn, lần lượt gắp một ít rau mùi, vài sợi trứng, thịt ba chỉ, sợi đậu rán, sợi giò. Tiếp đó, bỏ một ít bún vào và cuối cùng đặt một con tôm lên trên cùng. Cuộn tròn lá xà lách một cách từ từ rồi dùng sợi dây hành đã chần buộc lại. Buộc cẩn thận để phần nhân bên trong không bị rơi ra nhưng vẫn lộ ra ngoài, đặc biệt là tôm phải lộ ra ngoài để nhìn đẹp mắt.
- Pha nước chấm cho món cuốn Thủy Nguyên. Chuẩn bị bát nước chấm bao gồm vài thìa nước mắm, đường, tỏi băm và ớt băm, cho thêm chanh và một ít mù tạt tùy theo khẩu vị mỗi người.
- Cuối cùng bày nước chấm và các miếng cuốn ra mâm và cùng thưởng thức món ăn.
Mẹo hay
Bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như dứa hay xoài để món ăn phong phú hương vị.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)