Nguyên liệu:
- 1 con gà ta hoặc gà ác
- 50 gr thuốc bắc
- 20 gr hạt sen
- 20 gr nấm hương
- 200 gr ngải cứu
- 1 chén rượu trắng
- 1 nhánh gừng tươi
Cách làm:
- Gà sau khi mua về thì rửa sạch, rồi dùng muối, gừng, rượu chà xát lên thân gà rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi. Chặt gà làm đôi để gà nhanh nhừ và ngấm đều gia vị.
Thuốc bắc đem rửa sạch với nước rồi để ráo. Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nấm hương khô ngâm nước nóng cho nở ra rồi cắt bỏ chân. Ngải cứu nhặt bỏ lá úa, hỏng, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Ướp gà với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột canh trong khoảng 5-10 phút. Bắc nồi lên bếp rồi cho gà vào nồi, đổ nước gần ngập 2/3 thân gà rồi bật bếp.
- Nước sôi cho thuốc bắc, hạt sen, nấm hương vào rồi vặn nhỏ lửa để hầm gà. Hầm gà được 1 tiếng thì cho ngải cứu vào rồi tiếp tục hầm thêm 15 - 20 phút đến khi gà mềm vừa ý thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món gà hầm thuốc bắc này không hề khó ăn do mùi ngải cứu đắng như nhiều người nghĩ mà có sự thơm ngon khó cưỡng.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)