Nguyên liệu:
- Chân gà: 500 gr
- Tỏi băm: 3 muỗng canh
- Ớt băm: 1 muỗng canh
- Gừng: 1 nhánh
- Sả: 4 nhánh
- Chanh: 1/2 trái
- Tắc: 3 trái
- Ngò rí: 1 ít
- Hạt dầu điều: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường
Cách làm:
- Chân gà mua về bạn chặt đôi, rửa sạch với chanh, muối và gừng.
- Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ cùng với ớt. Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát. Tiếp đến, sả cắt bỏ lá, bóc bớt lớp vỏ ngoài, đập dập. Còn chanh với tắc rửa sạch, cắt đôi.
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 lít nước vào. Tiếp đến, cho sả, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 trái tắc cùng chân gà đã sơ chế vào, luộc khoảng 15 phút.
- Sau đó, bạn vớt chân gà ra cho vào thau nước đá đã chuẩn bị sẵn ngâm khoảng 10 phút để chân gà giòn ngon hơn rồi lại vớt ra, để ráo.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh hạt điều vào, đun trên lửa nhỏ để lấy màu.
- Sau đó, vớt hạt ra rồi cho tỏi vào phi vàng. Khi tỏi đã vàng thì vớt ra, sử dụng dầu đó, lần lượt cho sả đập dập, ớt băm, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt vào, khuấy đều cho sôi.
- Bạn đổ thêm 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào, đun sôi trên lửa vừa khoảng 5 phút rồi cho chân gà vào, để lửa vừa đến khi khô sệt lại, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho tỏi đã phi vào, tắt bếp, bày ra đĩa rồi rắc ngò lên trên.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)