- 500g cua đồng
- 500g bún tươi
- 200g thịt heo xay
- 100g tôm khô
- 3-4 quả cà chua
- 1 miếng đậu hũ (đậu phụ)
- Hành khô, tỏi, hành lá, rau sống (rau muống bào, giá đỗ, kinh giới...)
- Gia vị: mắm tôm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn...
Nguyên liệu cần có
- Cua đồng rửa sạch, tách mai, gỡ gạch, xay nhuyễn hoặc giã cua bằng cối, lọc lấy nước.
- Thịt heo xay ướp với chút hạt nêm, tiêu.
- Tôm khô ngâm nước cho mềm, giã nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, chiên vàng.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Rau sống nhặt và rửa sạch.
- Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm.
- Đổ nước cua đã lọc vào nồi, thêm gạch cua, nêm mắm tôm, muối, đường, hạt nêm vừa ăn. Đun sôi nhỏ lửa cho gạch cua nổi lên trên.
- Vớt gạch cua ra để riêng.
- Trộn thịt heo xay với tôm khô giã nhỏ, gạch cua, một ít hành lá thái nhỏ, nêm thêm chút gia vị.
- Viên hỗn hợp thành từng viên nhỏ, thả vào nồi nước dùng đang sôi. Đun đến khi riêu cua chín nổi lên trên.
- Trụng bún qua nước sôi cho nóng, cho vào tô.
- Xếp riêu cua, đậu hũ chiên, gạch cua lên trên.
- Chan nước dùng nóng hổi.
- Thêm hành lá, rau sống và thưởng thức.
Bún riêu cua là một món ăn truyền thống của Việt Nam, nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà từ cua đồng
- Chọn cua đồng tươi, chắc thịt để có vị ngọt tự nhiên.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể điều chỉnh theo khẩu vị.
- Có thể thay thế thịt heo xay bằng giò sống để làm riêu cua.
- Bún riêu cua thường ăn kèm với rau sống, mắm tôm và ớt tươi.