(ĐSPL) - Cùng học cách làm bánh chay truyền thống dẻo thơm đúng vị đón tết Hàn thực.
Cách làm bánh chay tết Hàn thực dẻo thơm chuẩn vị truyền thống. |
Nguyên liệu làm bánh chay
Bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đậu xanh, cùi dừa, bột sắn dây, gừng, đường, vani, nước hoa bưởi.
Trộn đều bột nếp và bột tẻ thật đều trong một chiếc bát lớn theo tỉ lệ 9 phần nếp thì 1 phần tẻ. Đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan. Muốn bột có vị đậm thì nên cho ít muối vào trước khi xay. Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên.
Cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để róc nước. Để khoảng 1 tiếng, khi bột không dính tay là bắt đầu làm bánh được.
Bánh chay là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp tết Hàn thực. |
Đậu xanh vo sạch, để ráo. Để bánh ngon hơn thì loại đậu này hạt phải nhỏ. Đậu ráo bạn đồ chín đậu sau đó cho ra cối, giã nhuyễn hoặc dùng máy xay để tiết kiệm thời gian.
Xào đậu xanh đã giã với 50g đường. Khi đường đã tan và ngấm đều vào đậu xanh bạn tắt bếp, thêm tinh chất vani vào trộn đều.
Nặn bánh:
– Vê đậu xanh thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, vê bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột. Các bạn lưu ý bột phải phủ kín đậu xanh nhưng các bạn cũng không nên vê quá kỹ, bánh sẽ dễ vỡ khi đun.
Bánh trôi bánh chay đón tết Hàn thực. |
– Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh.
– Hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.
– Bánh chay múc ra bát, thêm nước sắn dây. Rắc một ít đỗ nguyên hạt nấu chín lên trên chén bánh chay cùng với mè rang và dừa nạo, vừa để trang trí vừa thêm hương vị cho món ăn.
Chúc các bạn thành công!
LINH LAN