Sơ chế rau mùi đúng cách trước khi bảo quản
- Loại bỏ lá úa, rễ: Nhặt bỏ những lá úa vàng, dập nát và cắt bỏ phần rễ. Phần rễ thường chứa nhiều đất cát và vi sinh vật, dễ làm rau nhanh hỏng.
- Rửa sạch: Rửa rau mùi dưới vòi nước chảy nhẹ nhàng, tốt nhất là rửa từng lá để loại bỏ bụi bẩn, trứng côn trùng và dư lượng thuốc trừ sâu (nếu có).
- Tránh ngâm rau trong nước quá lâu vì sẽ làm rau bị úng, nhanh hỏng.
- Vẩy ráo nước: Sau khi rửa, vẩy nhẹ rau cho ráo nước. Bạn cũng có thể dùng khăn giấy hoặc rổ để thấm khô rau. Lưu ý không nên vò mạnh tay, dễ làm dập nát rau.
Không phải ai cũng biết cách giữ rau mùi tươi ngon lâu hơn
Bảo quản rau mùi trong tủ lạnh
- Dùng khăn giấy: Bọc rau mùi trong khăn giấy ẩm, sau đó cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Khăn giấy sẽ giúp hút ẩm, ngăn rau bị úng và héo. Nên kiểm tra khăn giấy thường xuyên, nếu thấy khăn giấy khô thì làm ẩm lại.
- Dùng lọ thủy tinh: Cắm rau mùi vào lọ thủy tinh có chứa một ít nước sạch, giống như cắm hoa. Nước sẽ giúp rau tươi lâu hơn. Đậy nắp lọ hoặc bọc kín miệng lọ bằng màng bọc thực phẩm để tránh rau bị mất nước. Thay nước 2-3 ngày/lần để tránh nước bị nhiễm khuẩn.
- Dùng giấy báo: Bọc rau mùi trong giấy báo, sau đó cho vào túi nilon. Giấy báo có khả năng hút ẩm tốt, giúp rau tươi lâu hơn. Không nên bọc quá chặt, để rau có không gian "thở".
- Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau mùi trong tủ lạnh là từ 0-4 độ C (ngăn mát). Không nên để rau mùi gần các loại trái cây chín như chuối, táo, cà chua vì chúng sẽ sản sinh ra khí ethylene làm rau nhanh héo. Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những lá rau bị hỏng để tránh lây lan sang các lá khác.
Bảo quản rau mùi bằng phương pháp đông lạnh
Phương pháp này giúp bảo quản rau mùi trong thời gian dài (vài tháng) mà vẫn giữ được hương vị. Tuy nhiên, rau mùi sau khi đông lạnh sẽ không còn giòn như ban đầu.
- Rau mùi xay nhuyễn: Rửa sạch, để ráo nước rồi xay nhuyễn rau mùi. Cho rau mùi xay vào khay đá, thêm một ít nước hoặc dầu ăn. Khi nước đá đông cứng, bạn có thể lấy ra và cho vào túi zip để tiết kiệm diện tích.
- Rau mùi cắt nhỏ: Rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ rau mùi. Cho rau mùi vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip, loại bỏ không khí càng nhiều càng tốt rồi cho vào ngăn đá.
-:Rã đông rau mùi trong ngăn mát tủ lạnh trước khi sử dụng.Không nên rã đông rồi đông lạnh lại nhiều lần, sẽ làm giảm chất lượng rau. Bảo quản rau mùi bằng phương pháp đông lạnh với khay đá
Bảo quản rau mùi bằng phương pháp phơi khô
Đây là phương pháp truyền thống, giúp bảo quản rau mùi trong thời gian rất dài (6 tháng đến 1 năm).
- Chọn rau mùi tươi, không bị sâu bệnh: Rửa sạch rau mùi, để ráo nước.
- Phơi rau: Phơi dưới ánh nắng mặt trời: Trải rau mùi lên vỉ hoặc mành tre sạch và phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi rau khô hoàn toàn. Nên phơi ở nơi thoáng gió, tránh bụi bẩn.
- Sấy khô: Nếu không có nắng, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc máy sấy để sấy khô rau mùi ở nhiệt độ thấp.
- Bảo quản rau khô: Cho rau mùi khô vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.