Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cá có một bộ phận cực đắt, “sánh ngang tổ yến” nhưng thường bị vứt bỏ

  • Đinh Kim
(DS&PL) -

Nhiều người không biết những công dụng tuyệt vời của bộ phận này nên thường vứt bỏ mỗi khi làm cá.

Do chứa nhiều chất dinh dưỡng cơ bản cần thiết cho sức khỏe và có giá thành rẻ, cá được nhiều bà nội trợ đưa vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình. Cá là thực phẩm rất dễ tiêu hóa, ăn nhiều sẽ giúp cải thiện trí thông minh. Đặc biệt, cá ăn sẽ không bị tích mỡ, phù hợp với người có chế độ ăn kiêng.

Hầu hết mọi người đều biết đến lợi ích của cá nhưng không phải ai cũng rõ đâu là bộ phận ngon nhất và đắt nhất của loài vật này. Trên thực tế, phần ngon nhất không phải thịt cá mà là bong bóng cá.

Bộ phận này được nhiều người đánh giá là sánh ngang với tổ yến, cũng được cho là một trong 8 món ăn quý có công hiệu bổ âm, dưỡng huyết, kiện thận, tăng thêm tinh.

Tùy theo từng loại cá, bong bóng cá sẽ có giá thành từ vài chục nghìn/kg cho tới hàng trăm triệu/kg. Các loài cá như cá chẽm, cá đường, cá lạc, cá sủ vàng thường được nhiều người yêu thích và giá bong bóng cá cũng rất đắt.

Bong bóng cá được nhiều người đánh giá là sánh ngang với tổ yến. Ảnh minh họa

Bong bóng cá có khá nhiều tác dụng. Đối với trẻ em, đây là nguồn dinh dưỡng giàu canxi, rất tối cho xương và não. Bộ phận này cũng chứa nhiều collagen, cực tốt cho làn da, có lợi trong việc trì hoãn quá trình lão hóa của phụ nữ.

Ngoài ra, bong bóng cá chứa rất nhiều nguyên tố tốt cho sức khỏe như vitamin A và một loạt các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng cải thiện sự thèm ăn, khó tiêu, táo bón…

Việc ăn bong bóng cá còn giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi, tăng cường chức năng não, thúc đẩy xương phát triển, cải thiện trí thông minh, duy trì sự bài tiết, ngăn ngừa, điều trị phản ứng chậm ở trẻ em, điểu chỉnh tuyến tiết sữa ở người mẹ mới sinh và chứng mất ngủ ở người già.

Đối với người thận suy, thường bị di tinh, bong bóng cá có thể làm cho thận mạnh trở lại, hết chứng di tinh. Đây cũng là một liều thuốc tăng sức hiệu quả tốt với người suy nhược nói chung.

Tùy theo từng loại cá, bong bóng cá sẽ có giá thành từ vài chục nghìn/kg cho tới hàng trăm triệu/kg. Ảnh minh họa

Bong bóng cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau, với những bước thực hiện cực đơn giản. Dưới đây là một số món ăn gợi ý:

Canh bong bóng cá

- Nguyên liệu: bong bóng cá, ớt sừng, hành lá, gừng, tỏi, hạt tiêu, xì dầu, rượu nấu ăn, dầu hào, muối, dầu ăn.

Cách làm:

+ Làm sạch bong bóng cá, rồi ngâm với một lượng rượu nấu ăn, hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

+ Ớt sừng, hành lá cắt đoạn, còn gừng, tỏi băm nhỏ, để riêng.

+ Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, sau đó cho bong bóng cá vào chần trong vòng 1 phút, vớt ra để ráo nước.

+ Cho dầu ăn vào chảo khô và đun nóng, cho ớt sừng, hành lá, gừng, tỏi vào xào thơm. Đổ bong bóng cá đã chần qua, xào lửa lớn rồi nêm muối, xì dầu vừa ăn.

+ Cho nước vào khuấy đều rồi đậy nắp lại, đợi đến khi canh sôi thì vặn lửa nhỏ đun thêm khoảng 10 phút.

Bong bóng cá ngũ vị

- Nguyên liệu: Bong bóng cá, lạp xưởng, ớt đỏ, hành lá, gia vị

- Cách làm:

+ Bóng cá vắt ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn. Lạp xưởng và ớt đỏ thái lát mỏng, hành lá nhặt rửa sạch, thái khúc.

+ Rán vàng giòn bong bóng cá, vớt ra để ráo dầu. Phi thơm tỏi với dầu ăn, sau đó cho lạp xưởng vào rán chín, thêm hạt điều, ớt, hạt nêm, nêm vừa ăn.

+ Cho bong bóng cá, hành lá vào đảo nhanh, tắt lửa.

XEM THÊM: Những lợi ích tuyệt vời của lá ổi đối với sức khoẻ không phải ai cũng biết

Bong bóng cá xào rau củ

- Nguyên liệu: Bong bóng cá, hành, tỏi, gừng, nước mắm và các rau củ như nấm hương, cà rốt, ngô non, đậu Hà Lan, cần tây.

- Cách làm:

+ Làm sạch bong bóng cá, ướp với một chút hạt nêm, tiêu, nước mắm và gừng thái sợ khoảng 15 phút.

+ Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi, tiếp đó cho bong bóng cá đã ướp vào xào cho chín, rồi đổ ra một chiếc đĩa.

+ Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho dầu nóng già, phi thêm hành tỏi băm nhỏ, sau đó lần lượt cho nấm hương, cà rốt, ngô non, đậu hà lan, cần tây, hành hoa vào xào, đảo nhanh tay cho các nguyên liệu chín đều và nêm nếm vừa ăn.

+ Cho phần bong bóng cá đã xào chính từ trước vào chảo rau củ, đảo đều trên bếp khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bong bóng cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Ảnh minh họa

Canh củ cải nấu bong bóng cá

- Nguyên liệu:  700gr củ cải, 200gr bong bóng cá, gừng, muối, dầu...

- Cách làm:

+ Củ cải gọt vỏ, cắt khúc nhỏ cho vào nồi nấu trước.

+ Bong bóng tươi làm sạch, cắt miếng nhỏ, chần sơ qua với gừng cho sạch nhớt, sau đó đem tẩm ướp với gia vị, hành cho thơm.

+ Củ cải vớt bỏ bọt, khi nước đã có vị ngọt thì cho bong bóng cá vào, đảo đều, nêm lại gia vị, rắc rau mùi thái nhỏ, hạt tiêu. Ăn ngay khi còn nóng.

Cần lưu ý khi ăn bong bóng cá?

Bong bóng cá có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng bộ phận này của cá:

- Bong bóng cá có nhiều chất keo nên dễ gây sình bụng, khó tiêu, vì thế người kém tiêu hóa không nên lạm dụng.

- Nên chọn bóng cá có màu trắng đục hay vàng nhẹ, khô ráo, có độ cứng giòn đặc trưng. Tránh mua loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, có mốc hoặc có mùi tanh nồng.

- Không nên mua nhiều để dự trữ vì bóng cá rất dễ chuyển màu và mốc. Khi chế biến, rửa sạch, ngâm bóng cá trong nước gừng có pha ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh.

Đinh Kim (T/h)

Tin nổi bật