Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bưởi ngon ngọt, nhiều lợi ích nhưng "đại kỵ" với những nhóm người sau

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Bưởi là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng như: Vitamin C, Kali, chất xơ,... tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn.

Lợi ích sức khỏe từ quả bưởi

Theo VTC News, BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, bưởi là loại quả giàu dưỡng chất, tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra quả bưởi chứa đến hơn 15 loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Phần chúng ta ăn được trong quả bưởi là múi bưởi, nhiều dinh dưỡng như vitamin C, kali, chất xơ.

Bên cạnh đó, quả bưởi chứa rất ít calo, hàm lượng calo được đánh giá thuộc nhóm thấp nhất trong các loại trái cây thường ăn tốt cho người giảm cân.

Ảnh minh họa.

Ăn bưởi thường xuyên giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh do bổ sung hàm lượng lớn Vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm tổn thương tế bào do gốc tự do.

Nước ép trái bưởi cung cấp cho cơ thể lượng lớn Vitamin C cùng nước, làm dịu cảm giác khó chịu khi bạn bị sốt. 

Trong bưởi có chứa chất naringenin có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng độ nhạy của insulin. Điều này rất có lợi với các bệnh nhân tiểu đường.

Những người không nên ăn bưởi

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho biết, bưởi là trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng những người sau đây không nên ăn, hoặc hạn chế ăn.

Ảnh minh họa.

Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém

Bưởi có tính lạnh khiến người bị tiêu chảy ăn vào bệnh càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng.

Khi uống một số loại thuốc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, khi ăn bưởi và uống thuốc cùng một thời điểm có thể gây tương tác, làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất Furanocoumarin trong trái bưởi cũng như các loại quả cùng họ khác, ảnh hưởng tới quá trình phân hủy thuốc trong cơ thể.

Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Ngoài ra, một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như dung dịch cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, cisapride. Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24h.

N.L (T/h)

Tin nổi bật