Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bộ phận "siêu độc" của con lợn, nhiều người biết hại nhưng vẫn thích mê

  • Thủy Tiên (T/h)
(DS&PL) -

Lòng lợn là một món ăn khoái khẩu với nhiều người Việt, nhưng cũng đồng thời tiềm ẩn những tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

Vì sao nói lòng lợn "siêu độc"?

Báo Dân trí dẫn lời BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, phân tích trong phần ruột non của lợn chứa nhiều dưỡng chất như: protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, song cũng không thể phủ nhận sự hiện diện của các chất độc hại từ môi trường hoặc thức ăn của lợn.

"Đặc biệt, khi quá trình nuôi và chế biến không đảm bảo tiêu chuẩn, nguy cơ về nhiễm tạp chất càng tăng cao", BS Thiệu cho hay.

Trong khi đó, ruột già của lợn là nơi chứa chất thải từ quá trình tiêu hóa. Do đó, đây là bộ phận tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa chất bẩn, độc hại hơn.

Ngoài ra, nếu ăn phải gan lợn không đảm bảo vệ sinh hoặc không chế biến chín, người dân có nguy cơ bị nhiễm độc Aflatoxin cao. Đây là chất có khả năng gây ung thư gan ở người.

Một căn bệnh đáng sợ hơn đó là nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis, loại vi khuẩn này thường bám trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn.

Lòng lợn là một món ăn khoái khẩu với nhiều người Việt. Ảnh minh họa 

BS Thiệu phân tích: "Không kể chúng ta ăn loại lòng lợn nào, việc quan tâm đến an toàn và vệ sinh thực phẩm là yếu tố phải đặt lên hàng đầu, bởi cả lòng non và lòng già đều tiềm ẩn rủi ro đối với sức khỏe".

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng khuyến cáo rằng, người dân nên mua lòng lợn tại những địa điểm uy tín, lựa chọn lòng từ các con vật khỏe mạnh, và sơ chế thật sạch trước khi chế biến. Dù là ruột non hay ruột già, cũng nên hạn chế lượng tiêu thụ.

Khi chế biến, các gia đình cần đảm bảo lòng lợn được nấu chín hoàn toàn, sử dụng nhiệt độ cao và thời gian nấu đủ để diệt khuẩn, giun sán có thể tồn tại.

Nên chế biến và thưởng thức nóng để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Nếu không dùng ngay, nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

"Các loại thực phẩm giàu chất đạm như lòng là môi trường rất lý tưởng để các loại vi khuẩn gây ngộ độc sinh sôi. Do đó, dù đã nấu chín nhưng để ngoài môi trường thời gian dài cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn", BS Thiệu nói.

Ai không nên ăn lòng lợn?

Liên quan đến những vấn đề liên quan đến lòng lợn, báo VnExpress dẫn lời PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo, lòng lợn là món ăn cần hạn chế hoặc kiêng kỵ với những trường hợp sau:

Mắc bệnh gout

Lòng lợn làm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến hình thành và tích lũy các tinh thể urat rắn sắc nhọn trong khớp ngón chân, tay, tạo ra những cơn đau dữ dội kèm theo sưng, nóng, đỏ xung quanh.

Những người mắc bệnh gout nếu để tái phát nhiều lần sẽ khiến khớp bị phá hủy. Nhiều bệnh nhân bị sỏi tiết niệu do tinh thể urat lắng đọng, gây tắc nghẽn dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, suy chức năng thận...

Một số nhóm người không nên ăn lòng lợn tránh những tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Ảnh minh họa 

Mỡ máu cao

Lượng cholesterol rất cao trong lòng lợn, nhất là cholesterol xấu, có thể làm mỡ máu tăng vọt. Vì vậy, những người mỡ máu cao thì không nên ăn lòng lợn, hoặc chỉ nên ăn vài miếng. Đây cũng là món cần hạn chế với những người có bệnh tim mạch và chuyển hóa khác như xơ vữa động mạch, tiểu đường.

Người tiêu hóa kém

Lòng lợn chứa nhiều chất béo nên khó tiêu hóa hơn, không phù hợp với những người đang bị rối loạn tiêu hóa, đang có bệnh nhiễm khuẩn đường ruột hoặc người "bụng yếu", hay đau bụng, đi ngoài.

Ngoài ra, người béo phì, thừa cân cũng không nên ăn lòng vì thực phẩm này có lượng calo cao. Món ăn này cũng không tốt cho người bị cảm, cúm vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu, cơ thể đang yếu sẽ càng mệt.

Tin nổi bật