Nguyên liệu:
- 2 con chim bồ câu
- 100g hạt sen
- 50g táo tàu
- 10g kỷ tử
- 1 củ cà rốt
- 20g đậu xanh
- 10ml rượu trắng
- 10g gừng băm
- 500ml nước
- Gia vị: Đường phèn, đường cát, muối, hạt nêm, dầu hào
Cách làm:
- Để lựa được bồ câu thịt tươi và ngon, bạn nên mua bồ câu ra ràng (loại chim bồ câu non mới nở từ 10 - 15 ngày), quan sát kỹ thấy phần dưới cánh chim bồ câu dày thịt là bồ câu thịt ngon, ấn thử phần ức thấy mềm.
- Còn nếu bạn mua bồ câu làm sẵn thì lựa bồ câu có phần thịt còn tươi, da còn màu hồng và không bị tái hay có vết thâm.
- Còn về hạt sen thì bạn có thể mua loại chưa tách vỏ, về nhà tự tách lấy hạt thì sẽ ngon, tươi. Nếu nếu loại đã tách hạt sẵn, bạn nên chọn những hạt sen già, căng tròn, bên ngoài có màu trắng ngà, vàng đậm, đưa lên ngửi vẫn còn hương sen thì nên mua.
- Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch chim bồ câu với gừng và ít rượu để khử mùi tanh và nhổ sạch lông non (lông tơ) rồi xả sạch với nước, sau đó vớt ra để ráo nước. Nếu bạn mua chim bồ câu sống thì các bạn vặt lông, bỏ ruột, rửa sạch với nước muối loãng.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khoanh. Còn đậu xanh rửa sạch, ngâm 2 tiếng. Kỷ tử, táo tàu và hạt sen rửa sạch, để ráo.
- Bạn cho bồ câu vào 1 cái thau hay tô lớn, cho vào đó 3 thìa cà phê dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, ½ thìa cà phê đường cát rồi trộn đều lên và ướp thịt chim khoảng 20 phút cho thấm đều.
- Tiếp đó, bạn chuẩn bị một cái nồi đất hay nồi inox đều được, cho vào trong đó 20g đậu xanh, 100g hạt sen, 50g táo tàu, 15g đường phèn, 1 thìa cà phê muối, 10g kỳ tử, cà rốt và cuối cùng là hai con chim bồ câu, cho vào 500ml nước lọc, cho lên bếp hầm với lửa nhỏ trong 45 phút là có thể tắt bếp.
Món bồ câu hầm hạt sen với mùi hương khó cưỡng, phần nước súp đậm vị thơm ngọt, thịt bồ câu mềm và ngọt, chấm với muối tiêu chanh là ngon hết sẩy, món này bạn có thể ăn chung với cơm trắng hoặc dùng không đều được.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)