Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bí quyết chọn trái cây cho người tiểu đường: Vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Cam, bưởi, lê, táo… là những loại quả có chỉ số đường huyết thấp nên người tiểu đường ăn ở mức vừa phải để cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Trái cây cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Người bệnh tiểu đường nên ăn loại trái có nhiều chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa, no lâu, hạn chế tăng đường huyết. Dưới đây là những loại quả ngọt không làm tăng đường huyết bạn có thể tham khảo.

Chuối

Bí quyết chọn trái cây cho người tiểu đường: Vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Chuối giàu vitamin, kali, chất xơ dồi dào. Chuối trong nhóm trái cây cung cấp chỉ số đường huyết (GI) thấp, dưới 55 GI, ít fructose (một dạng đường tự nhiên). Chỉ số đường huyết (GI) đo mức độ carbohydrate trong một loại thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhanh hay chậm.

Mỗi ngày người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn tối đa một quả chuối chín để kiểm soát lượng đường trong máu ổn định.

Dâu tây 

Dâu tây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Với chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate, dâu tây còn giúp bệnh nhân tiểu đường không có cảm giác đói vặt, khiến họ luôn tràn đầy năng lượng và cân bằng được lượng đường trong máu.

Ăn gần một cốc dâu tây mỗi ngày sẽ có lợi cho người bệnh.

Bưởi

Một số nghiên cứu cho thấy, bưởi có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong đó phải kể đến hợp chất naringin. Naringin đặc tính tương tự như một chất ức chế mà các bác sĩ sử dụng để cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Quả bưởi cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể nhưng nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc kê đơn. Bệnh nhân tiểu đường nên chia sẻ với bác sĩ về việc ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi nếu bạn đang dùng thuốc theo toa.

Cam 

Bí quyết chọn trái cây cho người tiểu đường: Vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Cam không chỉ là sự chọn lựa ưu tiên khi có thắc mắc tiểu đường nên ăn quả gì, mà còn mang lại tác dụng tích cực cho nhiều căn bệnh khác. Với đặc tính giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và B1, cam có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.

Một quả cam có đến 87% là nước, chỉ số đường huyết cũng khá thấp, ở mức 44. Ngoài ra, cam còn hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý. Uống một quả cam mỗi ngày là thói quen tốt mà mọi người nên thực hiện và duy trì.

Anh đào

Anh đào (cherry) chứa nhiều kali và chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Mùa anh đào thường ngắn nên khó có quả tươi ngon quanh năm. Tuy nhiên, anh đào đóng hộp có chỉ số GI là 41 và GL là 6 nên người bệnh tiểu đường có thể ăn, nhưng lưu ý hạn chế loại đóng gói trong đường.

Nho

Nho có chỉ số đường huyết ở mức trung bình (56) nhưng giàu chất xơ lành mạnh. Quả nho nhiều vitamin B6, tốt cho người bệnh tim, tiểu đường. Hợp chất resveratrol có thể cải thiện các dấu hiệu phản ứng insulin.

Táo

Táo không những có chỉ số đường huyết thấp ở mức 38, mà còn giàu vitamin C, chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, táo cũng chứa pectin - một chất giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường khoảng 35%.

Bí quyết chọn trái cây cho người tiểu đường: Vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Lê còn tươi hay đem nướng đều có vị ngọt dịu, dễ ăn. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa thiết yếu, các hợp chất thực vật và chất xơ. Chỉ một quả lê cỡ trung bình cung cấp 5,5 gram chất xơ, chiếm khoảng 22% lượng khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ dưới 50 tuổi. Một nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy, lê làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì.

Ngày hè nắng nóng, bạn có thể thử thưởng thức món salad lê và lựu tươi ngon, giàu vitamin, chất xơ.

Dứa (Thơm) 

Được biết đến với các đặc tính chống virus và kháng viêm, dứa là một trong những loại trái cây được khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của dứa là 56 được cho là an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Đu đủ 

Rất nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong đu đủ khiến nó vừa có thể kiểm soát bệnh tiểu đường, vừa ngăn ngừa được bệnh tim. Đu đủ cũng chứa các enzyme có tác dụng bảo vệ bệnh nhân đái tháo đường chống lại các gốc tự do có hại.

Với chỉ số đường huyết là 60, đu đủ là loại trái cây được các bác sĩ khuyên nên có mặt trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.

Mận

Bí quyết chọn trái cây cho người tiểu đường: Vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Mận dễ bị thâm tím nên chúng thường được sấy khô. Mận khô có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người bị tiểu đường nên lưu ý lượng mận ăn vào. Mận khô được loại bỏ nước nên có nhiều carbohydrate hơn. Mận tươi có GL là 2, trong khi mận khô là 9.

Tin nổi bật