Đầu tiên hãy dùng hai ngón tay giữ chặt phần thân cuống rồi ấn nhẹ, sau đó bạn kéo phần cuống ra khỏi phần thân của măng cụt.
Bóc măng cụt phân cuống
Tiếp đến, hãy bóp nhẹ phần thân để quả măng cụt được tách ra làm đôi. Lưu ý là bóp nhẹ tay để măng cụt không bị nát.
Cuối cùng dùng tay tách vỏ măng cụt ra khỏi phần ruột là đã có thể thưởng thức quả măng cụt trắng nõn nà rồi.
Đối với cách này, bạn cần lật quả măng cụt sao cho phần đế có hình bông hoa hướng lên trên sau đó dùng ngón tay ấn nhẹ phần bông hoa sao cho lõm xuống. Lưu ý là không nên quá mạnh tay vì nó sẽ dễ bị vỡ phần thịt bên trong của măng cụt.
Bóc măng cụt phân hoa
Lúc này bạn chỉ cần dùng tay bóp nhẹ thân quả cho tách ra làm đôi là đã hoàn thành mà không mất quá nhiều công sức. Cách này cũng phù hợp khi bạn quên không mang theo dao.
Măng cụt chín thường có màu nâu sẫm hoặc xanh xen lẫn đốm đỏ. Nên chọn những quả có màu sắc đồng đều, không bị sần sùi hay có đốm đen.
Tránh chọn những quả có màu xanh hoàn toàn hoặc màu nâu sẫm quá mức vì đây có thể là dấu hiệu quả chưa chín hoặc đã bị chín nẫu.
Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ măng cụt. Nếu quả có độ đàn hồi nhẹ và hơi mềm thì đó là quả chín ngon.
Tránh chọn những quả quá cứng hoặc quá mềm. Quá cứng có thể là dấu hiệu quả chưa chín, còn quá mềm có thể là dấu hiệu quả đã bị chín nẫu.
Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt thanh và giá trị dinh dưỡng cao
Nên chọn những quả măng cụt có cuống còn tươi xanh, không bị héo úa.
Cuống quả cũng là dấu hiệu cho thấy quả đã được hái lâu hay mới. Cuống càng tươi xanh thì quả càng mới hái.
Nên chọn những quả măng cụt có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
Quả to thường có cùi dày nhưng nhiều xơ, còn quả nhỏ thường có cùi mỏng và ít xơ.
Nên mua măng cụt ở những cửa hàng trái cây uy tín để đảm bảo chất lượng.
Nên bảo quản măng cụt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Nên ăn măng cụt trong vòng 2-3 ngày sau khi mua để đảm bảo độ tươi ngon.