Nguyên liệu:
- Tôm sú 10 con
- Hành tây 3 củ(cắt hạt lựu to)
- Hành lá 1 nhánh(cắt nhuyễn)
- Bơ Tường An 2 muỗng canh
- Bột ớt 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(bột ngọt/ hạt nêm/ đường)
- Sate tôm 3 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 100 ml
Cách làm:
- Tôm mua về bạn chỉ cần giữ nguyên con rồi rửa thật sạch với nước và để ráo.
- Sau khi tôm đã ráo nước, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn, đun với lửa nhỏ cho dầu nóng rồi bạn cho tôm vào.
- Chiên với lửa vừa khoảng 3 phút cho tôm săn lại thì bạn tắt bếp, gắp tôm ra dĩa để ráo dầu.
- Cho 1 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê sate tôm và 1/2 muỗng cà phê bột ớt vào tô.
- Sau đó, dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan hẳn vào nhau.
- Bắc 1 cái chảo mới lên bếp ga sau đó cho tiếp 2 muỗng canh bơ Tường An rồi đun với lửa vừa cho bơ tan hết thì bạn cho tiếp tỏi băm vào.
- Phi đều cho đến khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho hỗn hợp sốt đã trộn sẵn vào tiếp tục đảo ở lửa lớn khoảng 3 phút cho hỗn hợp hơi sánh lại.
- Bạn cho hành tây và tôm đã chiên vào xốc đều khoảng 7 phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp. Cuối cùng, múc tôm ra dĩa, rắc thêm ít hành lá lên trên mặt nữa cho đẹp là có thể thưởng thức rồi!
- Tôm cháy bơ tỏi sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Thịt tôm thì giòn ngon chắc thịt hòa cùng nước sốt đậm đà, có chút vị the the của bột ớt.
Ăn cùng cơm trắng nóng hổi và chút ít cà chua và dưa leo tươi ngon thì còn gì bằng đúng không nào?
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)