Nguyên liệu:
- Bánh phở 100 gr(nguyên lá)
- Bánh tráng 1 gói
- Thịt ba chỉ 500 gr
- Cà rốt 1 củ
- Dưa leo 1 trái
- Thơm 1/2 trái(dứa/ khóm)
- Chuối xanh 2 trái
- Xà lách 1 cây
- Rau thơm 1 ít(kinh giới/ tía tô/ húng quế)
- Gừng băm 1/2 muỗng cà phê
- Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
- Sả băm 1 muỗng cà phê
- Mắm nêm 3 muỗng canh
- Muối/ đường 1 ít
Cách làm:
- Thịt ba chỉ mua về bạn rửa với nước muối cho sạch, cạo và nhổ bỏ phần lông cứng còn sót lại trên da heo và rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
- Bắc nồi nước lên bếp lửa vừa và cho thịt heo vào đậy nắp luộc kĩ cho thịt chín hẳn.
- Bạn kiểm tra thịt chín bằng cách dùng đũa xăm vào thịt thấy thịt không tiết ra phần nước đỏ là được, bạn gắp thịt ra, để nguội bớt rồi cắt thành lát thật mỏng.
- Cà rốt bạn bào sạch vỏ, bỏ cuống, rửa sạch. Dưa leo bạn cắt bỏ 2 đầu, có thể gọt vỏ hay không tuỳ thích, rửa sạch rồi chẻ đôi, dùng muỗng nạo bỏ phần ruột.
- Cà rốt, dưa leo bạn chẻ thành cọng nhỏ dài 1 ngón tay, cho ra đĩa.
- Thơm gọt sẵn mua về bạn rửa sơ qua nước lạnh cho sạch rồi để ráo, lấy 1 ít băm nhỏ để làm mắm nêm, phần còn lại đem xắt thành những sợi nhỏ.
- Chuối xanh bạn cắt bỏ 2 đầu, tước một lớp mỏng vỏ bên ngoài rồi xắt thành cọng nhỏ dài khoảng 1 ngón tay, ngâm ngay vào thau nước muối pha loãng để chuối không bị đen.
- Xà lách và và các loại rau thơm (tía tô, húng quế, kinh giới) mua về bạn nhặt sạch, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa kĩ lại với nước lạnh cho sạch, cho ra rổ vẩy ráo nước và cắt nhỏ.
- Bánh phở và bánh tráng mua về bạn cắt thành miếng chữ nhật có kích thước bằng nhau, độ to nhỏ tuỳ theo sở thích tương ứng với độ to và dài của cuốn bánh.
- Đặt 1 lớp bánh tráng lên trên lá phở, nhấn nhẹ cho bánh phở dính vào miếng bánh tráng, sau đó bạn lật mặt bánh phở lên trên để cuốn.
- Bạn xếp phần nhân lên trên gồm một chút xà lách, 1 lá tía tô, húng quế, kinh giới, tiếp đó là cà rốt, dưa leo, thơm và chuối xanh mỗi thứ 1 cọng.
- Cuối cùng, bạn đặt lên 1 lát thịt ba chỉ cắt mỏng, vài con tôm chua rồi cuộn chặt tay để bánh gói chặt lấy phần nhân.
- Cho vào chén phần thơm, gừng, ớt, sả băm nhuyễn cùng với 3 muỗng canh mắm nêm và 1 muỗng canh đường.
- Trộn đều cho các nguyên liệu hoà lẫn vào nhau.
Đĩa bánh cuốn tôm chua mang đậm nét ẩm thực Huế, cực đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là món ăn khiến bạn không thể cưỡng lại. Lớp bánh tráng mỏng ráo bên ngoài cuộn lấy phần bánh phở dai ngon, mềm ẩm bên trong, cuốn chặt phần nhân tươi mát bởi các loại rau củ, béo ngậy vị thịt và chút chua thanh của tôm chua cực bắt vị.
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)