Nguyên liệu:
- 500g dứa
- 1 quả táo
- 100g đường
- 50g đường gluco (nếu có)
- 100g bơ thực vật
- 20g đường
- 2g muối
- 40g sữa đặc có đường
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani
- 1 muỗng cà phê màu vàng thực phẩm (tùy chọn)
- 30g bột hạnh nhân
- 165g bột mì số 8
- Mật ong (để phết lên mặt bánh)
- Mè đen và mè trắng (để trang trí)
Cách làm
- Gọt sạch vỏ dứa, bỏ mắt dứa rồi cắt nhuyễn quả dứa.
- Táo gọt vỏ, cắt nhuyễn tương tự như dứa.
- Cắt nhỏ bơ thực vật.
- Sên nhân dứa: Cho phần dứa và táo đã cắt nhuyễn vào nồi, cho thêm 100g đường trắng trộn đều và nấu cho hỗn hợp sôi lên ở lửa lớn và nấu trong khoảng 10 - 15 phút thì hạ lửa trung bình, đảo đều cho đến khi mứt dứa trở nên vàng đều và dẻo hơn thì tắt bếp.
- Nhân dứa sau khi sên xong thì để nguội và chia đều thành khoảng 24 viên.
- Dùng 100g bơ thực vật cắt nhỏ, để bơ ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng để bơ mềm ra.
- Sau thời gian để bơ mềm ra, cho thêm vào bơ 20g đường, 2g muối, 40g sữa đặc có đường, 1 muỗng cà phê tinh chất vani và có thể cho thêm 1 muỗng cà phê màu vàng thực phẩm để thay thế màu vàng của trứng. Khuấy đều hỗn hợp đến khi tan đều thì cho thêm 30g bột hạnh nhân để vỏ bánh thơm và có độ bùi béo hơn.
- Tiếp tục cho vào hỗn hợp 165g bột mì số 8, trộn đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp đồng nhất thì dùng tay nhồi bột cho đến khi bột tạo thành một khối. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín khối bột và cho vào tủ lạnh để nghỉ khoảng 30 phút.
- Bột sau khi để nghỉ 30 phút thì lấy ra và chia đều vỏ bánh thành 24 phần bằng nhau. Tiếp đến, vo tròn viên bột và nhấn vào ngay giữa, cho phần nhân dứa vào bên trong sau đó bao tròn viên nhân lại, sau đó vo tròn bánh. Ngoài vo tròn bánh, bạn cũng có thể tạo hình cho bánh thêm sinh động. Tiếp tục cho nhân dứa vào vỏ bánh với những viên bột còn lại.
- Phết lên trên mặt bánh một ít mật ong và trang trí thêm lên trên vỏ bánh một ít mè đen và mè trắng để bánh thêm hấp dẫn.
- Làm nóng lò nướng và nướng bánh ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 8 - 10 phút, nếu vỏ bánh vẫn chưa vàng đều thì có thể nướng bánh thêm khoảng 2 - 4 phút. Sau khi bánh chuyển sang màu vàng nhạt thì có thể lấy ra khỏi lò nướng và thưởng thức.
- Bánh dứa chay không trứng sau khi nướng xong có màu vàng nhạt rất đẹp mắt, bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 5 - 7 ngày. Vỏ bánh thường có hương vị nhẹ nhàng từ bột mì và đường, có thể có một chút hương vani hoặc mùi thơm từ dầu thực vật. Vỏ bánh mềm mịn và giòn, kết hợp cùng nhân dứa ngọt lịm thơm ngon tạo nên một món ăn nhẹ cuốn hút, hấp dẫn .
Bánh dứa chay có hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên từ dứa và táo trong nhân. Hương vị của bánh thường rất tươi mát và dịu nhẹ, không quá ngọt như một số loại bánh truyền thống. Nhân dứa và táo tạo nên sự độc đáo, tươi mới cho bánh. Nếu bạn thích hương vị trái cây tự nhiên và bánh không quá ngọt, bánh dứa chay sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thùy Dung (T/h)