Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bắp bò ngâm mắm hấp dẫn cho bữa cơm ngày đông thêm ngon

  • Đinh Kim
(DS&PL) -

Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc và một vài bước làm đơn giản, các chị em đã có ngay món bắp bò ngâm mắm thơm ngon đổi vị bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

- Bắp bò: 1kg (chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn)

- Nước mắm ngon: 1 bát

- Đường trắng: 1 bát

- Giấm: 1/2 bát

- Nước lọc: 1 bát

- Hoa hồi: 2 cái

- Quế: 1 nhánh nhỏ

- Gừng: 1 củ

- Vài tép tỏi, vài quả ớt đỏ

- Lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò, đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm.

Cách làm:

- Bắp bò mua về rửa sạch với muối và gừng, loại bỏ bớt mỡ thừa bên ngoài, dùng chỉ hoặc dây quấn chặt tay để khi cắt lát có những thớ vân đẹp.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, còn tỏi bóc vỏ rửa sạch.

- Cho bắp bò, hồi, quế, gừng đập dập vào nồi, đổ nước ngâp thịt, thêm 1/2 muỗng cafe muối vào rồi nấu tới khi sôi. Sau khi vớt bọt thì để lửa nhỏ liu riu luộc cho thịt mềm. Bắp bò  ngâm mắm sẽ cứng lại nên khi luộc thịt, cần chú ý luộc nhờ một chút.

- Khi thịt luộc đã mềm, vớt ra thau, cho nước và đá lạnh vào ngâm để thịt được trắng và giòn. Ngâm cho đến khi thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra để ráo, dùng giấy hoặc khăn thấm cho thịt khô hẳn nước, tháo chỉ.

- Pha hỗn hợp 1 mắm : 1 đường : 1 nước : 1/2 giấm cho vào nồi cùng tỏi cắt lát, 1 nhánh gừng cỡ ngón tay đem đập dập hoặc cắt lát, ớt cắt khúc, tiếp đó đun lửa nhỏ liu riu. Chú ý mở nắp trong quá trình đun để tránh trào. Khi đường tan hết thì tắt bếp, để vài tiếng cho nước mắm nguội hoàn toàn.

- Lọ thủy tinh rửa sạch, đem tráng qua nước sôi và để ráo. Xếp thịt vào lọ thủy tinh, sau đó rót hỗn hợp mắm đã nấu vào cho ngập thịt. Chú ý, phải đảm bảo nước mắm ngập thịt, nếu không phần thịt trồi lên sẽ bị hỏng.

- Đậy nắp lọ lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh, sau 2 – 3 ngày là có thể ăn được. Khi ăn thì vớt bắp bò ra rồi thái lát mỏng, dọn kèm tương ớt hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống.

Nước mắm ngâm thịt lấy ra thêm nước sôi và một chút chanh rồi dùng làm nước chấm rất ngon. Phần nước mắm thừa lại sau khi ăn hết bắp bò cứ cất trong tủ lạnh, khi cần thì mang ra kho thịt cá.

Chúc bạn thành công!

Đinh Kim (T/h)

Tin nổi bật