Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất (80-90%) là sỏi calci, gồm calci oxalate, calci phosphat và calci oxalate phosphat. Ngoài ra, những loại sỏi ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin.
Vì đa số sỏi thận là sỏi calci nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn calci để tránh bị sỏi thận, thật sự không phải vậy. Quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải chỉ do bị dư calci. Nhiều người ăn uống kham khổ, kiêng cữ calci vẫn bị sỏi thận; ngược lại, nhiều người uống nhiều sữa, ăn nhiều tôm cua nhưng đâu có bị sỏi thận.
Dưới đây là các thực phẩm nên tránh khi bị sỏi thận:
Nếu ăn quá nhiều, quá thường xuyên mướp đắng, bạn sẽ dễ bị sỏi thận hơn.
Mướp đắng là thực phẩm thường thấy trong bữa cơm của các gia đình. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Nhưng trên thực tế, nếu ăn quá nhiều, quá thường xuyên mướp đắng, bạn sẽ dễ bị sỏi thận hơn. Trong 100g mướp đắng có chứa 459mg axit oxalic, điều này chứng tỏ đây là loại rau quả có hàm lượng axit oxalic tương đối cao. Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ mướp đắng, ăn với lượng vừa phải để phòng ngừa nguy cơ bị sỏi thận.
Củ cải đường, lá củ cải đường và bột củ cải đường có hàm lượng oxalate cao và có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì vậy, những người có xu hướng phát triển sỏi thận hoặc sỏi mật nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ củ cải đường.
Protein và chất béo từ động vật có liên quan đến sự hình thành sỏi thận và tổn thương thận. Đây là lý do tại sao các nhà khoa học khuyên bạn nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ nó nếu bạn bị sỏi thận.
Thực phẩm này cũng chứa nhiều axit uric và purin. Khi các mức này quá cao, bạn có thể bị bệnh gút hoặc sỏi thận. Nếu bạn bị sỏi thận mức độ thấp hơn, bạn nên bắt đầu tập tiêu thụ thịt gà và cá.
Tiêu thụ quá nhiều loại đồ uống này, sẽ dẫn tới hàm lượng axit oxalic trong cơ thể quá nhiều, tăng nguy cơ sỏi thận.
Cacao là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic. Tiêu thụ quá nhiều loại đồ uống này, sẽ dẫn tới hàm lượng axit oxalic trong cơ thể quá nhiều, tăng nguy cơ sỏi thận.
Cải xoăn là một loại rau lá xanh giàu oxalate, nếu tiêu thụ quá mức có thể gây sỏi thận. Vì vậy, những người dễ bị sỏi thận nên tránh tiêu thụ với số lượng lớn.
Khoai lang chứa lượng oxalat vừa phải nên người có vấn đề về thận nên hạn chế hoặc dừng ăn khoai lang.
Rau muống là một loại rau lá xanh rất quen thuộc với rất nhiều gia đình Việt. Nó có giá thành rẻ, mùi vị thơm ngon, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, lại giàu vitamin, kali, clo và các chất dinh dưỡng khác.
Tuy nhiên, rau muống tuyệt đối không thể là loại thực phẩm để bạn ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cứ 100g rau muống có chứa khoảng 691mg axit oxalic. Để làm giảm bớt lượng axit oxalic trong rau muống, bạn có thể chần rau qua nước trước khi chế biến.
Đậu phộng là loại thực phẩm thường được dùng làm món ăn vặt tuy nhiên, 100g đậu phộng rang cung cấp khoảng 187mg oxalate.
Đậu phộng là loại thực phẩm thường được dùng làm món ăn vặt tuy nhiên, 100g đậu phộng rang cung cấp khoảng 187mg oxalate vì vậy các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu phộng có thể gây bệnh thận do oxalate. Bệnh thận oxalate xảy ra khi các tinh thể oxalate hình thành trong thận dẫn đến viêm và tổn thương tế bào biểu mô thận.
Rau dền là thực phẩm được nhiều người thích ăn, có thể dùng để xào hoặc nấu canh. Dù rất giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi, caroten và vitamin C, nhưng rau dền cũng không thể tiêu thụ thường xuyên. Trong 100g rau dền có chứa 1142mg axit oxalic, cao gần gấp 3 lần so với mướp đắng. Do đó, nếu không muốn bị sỏi thận, bạn nên hạn chế ăn rau dền.
Những người dễ bị sỏi thận nên tránh thực phẩm chứa nhiều oxalat. Hợp chất hữu cơ này góp phần tích tụ natri và canxi trong thận. Thực phẩm chứa nhiều axit oxalic nhất là hải sản. Vì lý do này, UW Health khuyên nên hạn chế tiêu thụ hải sản
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều khế sẽ dẫn đến sự phát triển của bệnh thận oxalate ở những bệnh nhân có chức năng thận bất thường hoặc bình thường.
Natri là chất không tốt cho thận, dễ tạo sỏi thận.
Các loại đồ uống bán sẵn trên thị trường đôi khi sẽ có thêm natri để tạo hương vị. Natri là chất không tốt cho thận, dễ tạo sỏi thận. Vì vậy, chúng ta không nên uống quá nhiều các loại đồ uống đóng chai để thay thế nước lọc. Bạn nên xác định hàm lượng dinh dưỡng của các loại đồ uống đóng chai trước khi mua.
Để đảm bảo sức khỏe, tránh nguy cơ tạo sỏi thận, bạn nên chú ý uống ít đồ uống chế biến sẵn, nên sử dụng nước lọc làm nguồn cung cấp nước chính.
Ăn quá nhiều muối ăn (natri) có thể góp phần dẫn đến sỏi thận. Lượng natri cao khiến cơ thể giữ nước và thận không thể hoạt động để đưa lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Nó thậm chí còn làm tăng mức canxi và làm giảm nồng độ citrate (chất ức chế sỏi thận) trong nước tiểu. Hơn nữa, lượng natri cao làm tăng huyết áp, có thể dẫn đến suy tim và đột quỵ.