Tôm đồng rang là món ăn dân dã nhưng vô cùng đưa cơm. Tuy nhiên, chế biến làm sao để tôm đồng giòn tan, đỏ au và đậm đà với vị mặn ngọt hài hòa thì không phải chị em nào cũng biết.
Đa phần chúng ta thường rang tôm đồng cùng các loại gia bị như bột nêm, dầu hào hay nước mắm,... Song bạn có biết chính những thứ gia vị này đã khiến tôm khi rang lên không được giòn, lại còn mất đi hương bị thơm ngon đặc trưng.
Dưới đây là cách rang tôm đồng giòn, ngon, đúng điệu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm đồng: 300 gram
- Hành lá: 2-3 cây nhỏ
- Hành khô: 3-4 củ
- Lá chanh: 2-3
- Gia vị: đường; muối, mỡ (dầu ăn)
Cách rang tôm đồng cực ngon
- Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, bỏ đầu và bọc đen ở đầu tôm. Ướp tôm với chút muối (muối hạt hay muối tinh đều được).
- Bước 2: Chuẩn bị chảo sạch, cho mỡ (hay dầu) vào chảo đun nóng. Cho hành củ băm nhỏ vào chảo mỡ phi thơm. Đổ cả hành đã phi và mỡ sang 1 bát khác.
- Bước 3: Cho chút nước vào chảo, bỏ tôm đã ướp muối và 2 thìa đường đun trên chảo. Bước này đun lửa liu riu cho tôm được ngấm muối và đường. Trong khi đun, nêm nếm vị mặn ngọt vừa miệng là được.
- Bước 4: Khi tôm rút cạn nước là lúc tôm đã ngấm đều gia vị. Tiếp tục đảo tôm trên chảo cho thật khô. Chắt mỡ (dầu) từ bát hành phi cho vào chảo tôm, đảo tôm cho ngấm đều mỡ. Khi tôm ngấm mỡ, nảy trên chảo, tiếp tục cho hành phi, lá chanh thái nhỏ vào, đảo nhẹ rồi trút tôm ra đĩa là xong.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)