Người có tiền sử viêm da cơ địa, dị ứng
Men bromelin - một loại enzym trong quả dứa có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, rất nhiều người dị ứng loại men này.
Sau khi ăn dứa khoảng 15 phút hoặc lâu hơn, men bromelin kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng: Đau quặn bụng từng cơn, có thể lợm giọng, buồn nôn, nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại, nặng hơn có thể gây khó thở…
Các trường hợp này hay gặp và diễn biến nặng ở người có tiền sử cơ địa dị ứng như mề đay, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản…
Người bị tiểu đường, béo phì, huyết áp cao
Dứa có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng, nếu ăn nhiều dứa thì sẽ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Người bị bệnh tiểu đường muốn ăn dứa nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.
Bệnh nhân huyết áp cao cũng nên hạn chế ăn loại quả này. Nhóm người này ăn nhiều dứa thì dễ gặp hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng và tăng huyết áp.
Người bị tiểu đường, huyết áp cao, viêm răng, mắc bệnh dạ dày... không nên ăn dứa kẻo hại sức khỏe. Ảnh minh họa
Người đang uống thuốc điều trị bệnh
Dứa chứa một loại enzyme tên bromelain có khả năng tương tác với một số loại thuốc nhất định. Theo khuyến cáo của các bác sĩ ở Trung tâm y tế thuộc Đại học Maryland, nếu đang uống thuốc kháng sinh, chống đông máu, chống co giật, thuốc làm loãng máu, trầm cảm hoặc mất ngủ thì không nên ăn dứa.
Người bị viêm răng, lở loét khoang miệng
Chất glucoside trong dứa tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản, ăn quá nhiều còn gây tê bì ở lưỡi, cổ họng. Vì thế, những người bị viêm răng, lở loét khoang miệng nên hạn chế ăn dứa. Ngay cả người khỏe mạnh cũng không nên ăn nhiều một lúc.
Người bị bệnh dạ dày
Dứa chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao và khó chịu.
Bạn lưu ý không nên ăn dứa khi đang đói vì các chất hữu cơ và bromelin có trong loại quả này tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, có thể ảnh hưởng đến dạ dày, khiến cơ thể khó chịu.
Người dễ bốc hỏa
Sau khi ăn dứa khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng, nhiều người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ngứa dữ dội khắp người, ngay sau đó thì thấy nóng bừng và nổi mẩn. Tình trạng này gọi là hiện tượng bốc hỏa. Nếu từng gặp tình trạng này một lần thì cần cẩn trọng khi ăn dứa, tốt nhất nên ăn ít để thăm dò.
Người hen phế quản, viêm mũi họng, có bệnh chảy máu
Dứa chứa một loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh, vì thế khi ăn nhiều bạn thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy.
Những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều, tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn.
Bên cạnh đó, những người bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) cũng không nên ăn dứa.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra, bromelain trong quả dứa có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Những quả dứa xanh có tỷ lệ chất bromelain rất cao.
Bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ gây sẩy thai. Ăn nhiều dứa còn gây ra bệnh tiêu chảy, là mối nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai.
Đinh Kim (T/h)