Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

8 loại thực phẩm tốt cho người bị xương khớp

(DS&PL) -

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, khoa học sẽ giúp cơ thể dẻo dai.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, khoa học sẽ giúp cơ thẻ dẻo dai và tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp.

Chế độ dinh dưỡng đối với người bị bệnh xương khớp càng quan trọng hơn. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị bệnh xương khớp để độc giả tham khảo:

1. Các loại thịt cá và xương ống chứa nhiều canxi.

Thực phẩm tốt cho người bị xương khớp phải kể đến là các món ăn chứa nhiều canxi. Các món ăn hầm từ xương, sụn sẽ cung cấp một lượng canxi và các chất dinh dưỡng đáng kể giúp xương khớp luôn chắc khỏe. Ngoài ra, các thực phẩm như tôm, cua, cá, sò,… cũng là một nguồn cung cấp canxi dồi dào. Tuy nhiên, việc bổ sung các thực phẩm trên phải khoa học, nếu ăn quá nhiều thịt cá chứa canxi sẽ dẫn đến nguy cơ dư chất đạm có thể gây bệnh gout.

2. Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa

Trong sữa có chứa nhiều Canxi - là thành phần cấu tạo nên xương. Vì vậy, sữa luôn luôn là thực phẩm được mọi người khuyên dùng trong cuộc sống hàng ngày vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt, đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng thì sữa và những thực phẩm chế biến từ sữa là rất tốt.

Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh xương khớp. Ảnh: Internet

3. Ngũ cốc

Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa có nhiều trong các loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen, bắp rang,…và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Đây là những loại thực phẩm có tác dụng tốt cho xương khớp.

4. Các loại nấm

Trong nấm có các chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư, đặc biệt là tình trạng thoái hóa xương khớp. Ngoài ra, kết hợp chế biến nấm cùng một số loại rau củ khác như cà rốt, bông cải, ớt trong các bữa ăn sẽ giúp bổ sung các Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương dẻo dai.

5. Cà chua

Trong thành phần của cà chua có chứa lượng lớn Vitamin giúp ngăn ngừa lão hóa và cung cấp Collagen cho cơ thể. Vì vậy, cà chua được xem như loại thực phẩm xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và sức khỏe nói riêng. Cụ thể, cà chua có tác dụng bảo vệ, phòng chống lão hóa và giảm đau các khớp nhanh chóng, vì vậy đây là thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh xương khớp.

6. Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh là nguồn cung cấp Vitamin và chất xơ đáng kể cho cơ thể. Một số loại trái cây và rau xanh người bị bệnh xương khớp nên bổ sung như: đu đủ, dứa, chanh, bắp cải, cải thìa, cải xanh, cải xoăn, rau bina, cải mầm…

7. Giá đỗ

Phyto-oestrogen (Hormone Oestrogen thực vật) và đặc biệt là Isoflavon có trong giá đỗ giúp người bệnh giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, nhất là ở giai đoạn mãn kinh - giai đoạn xương mỏng đi nhanh chóng và nguy cơ gãy xương ngày càng tăng cao.

8. Trà xanh

Trong trà xanh có chứa chứa một hàm lượng đáng kể chất flavonoid, nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên không nên uống quá 3 cốc nước trà xanh mỗi ngày vì có thể gây ra tình trạng đau đầu, thở gấp, rối loạn tầm nhìn hoặc triệu chứng khó tiêu hóa ở một số người. 

Thanh Phượng (t/h)

Tin nổi bật