Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

7 tác dụng phụ nghiêm trọng của hạnh nhân đối với sức khỏe

(DS&PL) -

Hạt hạnh nhân giòn và thơm ngon, là một loại thức ăn vặt có lợi cho cơ thể nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể khiến bạn phải đối mặt với các tác dụng phụ nguy hiểm dưới đây.

1. Gây tăng cân

Mặc dù tác dụng của hạt hạnh nhân là mang lại chất béo tốt cho sức khỏe, nhưng ăn một lượng quá nhiều loại hạt này sẽ cung cấp thêm một lượng lớn chất béo vào cơ thể, lượng chất béo này sẽ chuyển hóa thành calo tích tụ. Nếu lượng calo bạn tiêu thụ nhiều hơn so với lượng calo mà cơ thể cần thì chúng sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa và khiến bạn tăng cân.

Theo tính toán, nếu ăn 90 - 100g hạt hạnh nhân mỗi ngày ngoài khẩu phần ăn chính, bạn có thể tăng đến nửa ký mỗi tuần. Việc ăn quá nhiều hạt hạnh nhân có thể có hại đối với những người cần kiểm soát cân nặng như người béo phì hoặc người bị đái tháo đường.

2. Dư thừa vitamin E

Hạnh nhân được mệnh danh là nguồn thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên. 30g hạt hạnh nhân sẽ cung cấp cho bạn khoảng 7,4mg vitamin E, bằng khoảng một nửa lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá 1.000mg vitamin E có thể dẫn đến tình trạng quá liều.

Ngoài tác dụng của hạnh nhân, việc tiêu thụ quá nhiều vitamin E có thể gây ra một số triệu chứng như lờ đờ, mờ mắt, đau đầu, tiêu chảy, đầy hơi, chóng mặt hay thậm chí là hôn mê.

3. Các vấn đề về tiêu hóa

Lượng chất xơ trên 100g hạnh nhân là 12,2g, chất xơ là cần thiết cho sự tiêu hoá và để phòng ngừa tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu ăn quá nhiều hạnh nhân, bạn có thể bị táo bón và đầy hơi. Đường tiêu hóa của bạn sẽ không quen với việc dư thừa chất xơ và sẽ hoạt động nhiều hơn để loại bỏ nó khỏi cơ thể. Ăn quá nhiều hạnh nhân cũng có thể dẫn đến việc giảm cảm giác thèm ăn.

4. Phản ứng với một số loại thuốc

Hạnh nhân là một loại hạt chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, trong đó có mangan. Lượng mangan có trong hạnh nhân khá lớn, cứ mỗi 30gr hạnh nhân cung cấp cho bạn khoảng 0,7mg loại khoáng chất này.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều hạnh nhân, đặc biệt là khi chế độ ăn đã bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu mangan thì có thể gây ra phản ứng với một số loại thuốc như an thần, thuốc trung hòa acid dạ dày, thuốc nhuận tràng, thuốc huyết áp và một số loại kháng sinh khác.

5. Tích tụ độc tố trong cơ thể

Đây là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của việc ăn nhiều hạnh nhân. Trong hạt hạnh nhân có chứa acid hydrocyanic, nếu có quá nhiều chất này trong cơ thể sẽ dẫn đến các vấn đề về hệ thần kinh, vấn đề về hô hấp và thậm chí có thể gây tử vong nếu nạp một lượng lớn chất này vào cơ thể.

6. Thiếu khoáng chất

Hạt hạnh nhân nguyên chất có chứa một thành phần có thể gây ức chế khả năng hấp thụ canxi, sắt và kẽm của cơ thể, đó chính là axit phytic. Cũng vì vậy nếu hấp thụ chất này quá nhiều hoặc thường xuyên sẽ khiến cho cơ thể chúng ta thiếu hụt các khoáng chất cần thiết để khỏe mạnh và phòng ngừa các loại bệnh.

7. Gây sỏi thận

Hạnh nhân có nhiều oxalat, có thể gây ra sỏi thận. Oxalat ngăn cơ thể bạn hấp thu canxi và làm cho canxi tích tụ trong thận. Hơn nữa, người ta tin rằng các oxalat trong hạnh nhân được hập thụ bởi cơ thể dễ dàng hơn các loại quả hạnh khác. Do đó, nếu bạn bị sỏi thận, cách tốt nhất là không nên ăn hạnh nhân.

Linh Chi (T/h)

Tin nổi bật