Người ta tin rằng, ăn các món từ đậu đỏ như chè, xôi, thạch... vào ngày lễ Thất Tịch (mùng 7/7 Âm lịch) sẽ đem lại nhân duyên tốt.
Theo dân gian, ngày 7/7 Âm kịch hàng năm là ngày mà đôi vợ chồng Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau bên cầu Ô Thước. Vào ngày này, những cô gái gái trẻ thường trưng bày các vật dụng đặc biệt để cầu mong lấy được chồng tốt.
Ngày Thất tịch cũng có nhiều phiên bản ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Nhật Bản... Người ta còn tin rằng, những người cô đơn trong ngày này nên ăn một bát chè hoặc món ăn làm từ đậu đỏ để cầu mong nhân duyên tốt đẹp sớm đến với mình, ngoài ra cũng nên kiêng ăn các loại đỗ đen để tránh những điều không may mắn.
Dưới đây là một số món ăn từ chè đậu đỏ mà bạn có thể tham khảo:
Chè đậu đỏ truyền thống
Nguyên liệu:
- 340 gr đậu đỏ
- 300 gr đường
- 2 lít nước
Cách làm
- Bước 1: Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi là được.
- Bước 2: Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.
- Bước 3: Mở nắp nồi ra, cho đường vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và đường tan hết là được.
Chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 200g đậu đỏ
- 20g bột báng (hạt trân châu nhỏ)
- Đường (tùy theo khẩu vị)
- 150ml nước cốt dừa
- Nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột bắp (hoặc bột năng)
- Lạc rang vàng, giã nhỏ (tùy ý thích).
Cách làm:
- Bước 1: Đậu đỏ đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đậu xấu. Đổ nước lạnh ngập mặt đậu, ngâm qua đêm.
- Bước 2: Hôm sau xả lại nước cho sạch, đổ đậu vào nồi, thêm nước, đun đến khi ăn thử hạt đậu mềm, từ từ đổ đường vào. Đun sôi, lửa nhỏ để đậu thấm đường.
- Bước 3: Bột báng ngâm vào thố nước lạnh, ngâm từ 15 đến 20 phút đến khi bột báng nở hết.
- Bước 4: Sau khi đậu đã thấm đường, đổ từ từ bột báng vào nồi chè. Dùng muôi khuấy nhẹ tay để hạt đậu không bị vỡ, đun đến khi bột báng nổi trong là chín. Bạn nêm nếm lại vị ngọt tùy theo khẩu vị của bạn .
- Bước 5: Đổ nước cốt dừa muối, đường, bột bắp vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa đặc lại.
- Bước 6: Khi ăn múc chè ra cốc hay ly, bên trên chan nước cốt dừa, thêm đá lạnh, rắc ít lạc lên bề mặt. Trộn đều là bạn đã có ly chè đậu đỏ ngọt mát, bùi bùi của đậu và của lạc.
Xôi đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 2 bát con gạo nếp
- 1/2 bát con đậu đỏ
- Muối, đường
- Dừa bào sợi
- Vừng rang vàng, giã mịn, thêm muối, đường cho vừa miệng.
Cách làm:
- Bước 1: Đậu đỏ nhặt bỏ những hạt hỏng, đãi nhiều lần cho sạch, ngâm đậu vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm đậu qua đêm.
- Bước 2: Gạo nếp đãi nhiều lần cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm qua đêm.
- Bước 3: Hôm sau xả lại nước cho thật sạch, cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun đến khi ăn thử hạt đậu mềm. Sau đó đổ đậu ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo, trộn lẫn gạo nếp và đậu đỏ vào với nhau.
- Bước 4: Đặt chõ gạo lên bếp, đun sôi, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn.
- Bước 5: Gạo nếp chín, xới xôi ra bát, bên trên thêm một ít dừa bào sợi và muối vừng, dùng nóng.
Thạch đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 300 gr đậu đỏ
- 15 gt rau câu bột
- 1 bát con đường cát trắng
- Thạch đen hoặc một gói thạch sương sáo pha sẵn
- 1 lon nước cốt dừa (300 ml), 1 thìa nhỏ bột bắp, 1/2 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ đường
- Lạc.
Cách làm
- Bước 1: Đậu đỏ đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi và hạt xấu. Đổ nước ngập mặt đậu, ngâm qua đêm.
- Bước 2: Đậu đỏ sau khi ngâm mềm, cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi.
- Bước 3: Khi ăn thử hạt đậu mềm bạn đổ thêm khoảng hai bát con nước lạnh và nửa bát con đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đường thấm đậu.
- Bước 4: Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn rồi tắt bếp, để nguội, múc đậu ra bát riêng.
- Bước 5: Rau câu đổ vào nồi, thêm 600ml nước lạnh, đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy để rau câu tan.
- Bước 6: Khi nhìn thấy bột rau câu tan hết, bạn đổ từ từ nửa bát con đường cát trắng còn lại vào nồi, đun lửa nhỏ để đường tan. Sau khi rau câu và đường tan hoàn toàn, đổ rau câu ra thố thủy tinh sạch, rau câu từ từ đông lại. Rau câu đông cắt thành từng sợi dài.
- Bước 7: Cắt thạch đen thành từng miếng nhỏ vuông vừa ăn, nếu dùng gói sương sáo pha sẵn, bạn pha như hướng dẫn.
- Bước 8: Lạc rang vàng, xát bỏ vỏ lụa bên ngoài, giã thô.
- Bước 9: Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ (nếu không có nước cốt dừa đóng lon bạn có thể mua dừa tươi, bào mịn, vắt lấy nước cốt), thêm bột ngô, đường và nửa thìa nhỏ muối, đun lửa với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột ngô tan. Đun đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, đổ nước cốt dừa ra bát thủy tinh, để nguội rồi cất vào tủ lạnh.
- Bước 10: Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ (nếu không có nước cốt dừa đóng lon bạn có thể mua dừa tươi, bào mịn, vắt lấy nước cốt), thêm bột ngô, đường và nửa thìa nhỏ muối, đun lửa với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột ngô tan. Đun đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, đổ nước cốt dừa ra bát thủy tinh, để nguội rồi cất vào tủ lạnh.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)