Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

3 loại cà phê giúp tăng tuổi thọ, phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Để cà phê phát huy hiệu quả trong việc kéo dài tuổi thọ, điều quan trọng là lựa chọn loại cà phê phù hợp và tiêu thụ với lượng vừa phải.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra các tác dụng của cà phê đối với sức khỏe con người, trong đó có kéo dài tuổi thọ. Ví như một nghiên cứu được đăng tải trên The European Journal of Preventive Cardiology cho thấy, uống cà phê hàng ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ cũng như nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

3 loại cà phê giúp kéo dài tuổi thọ

Peter Kistler, trưởng khoa nghiên cứu điện sinh lý tim, Viện Tim và Tiểu đường Baker (Úc), tác giả của nghiên cứu, cho biết cà phê rang xay có chứa caffeine, cà phê hòa tan có caffeine và cà phê không chứa caffeine là 3 loại cà phê có thể mang lại các lợi ích trên.

Tiêu thụ thường xuyên 3 loại cà phê gồm: cà phê rang xay có chứa caffeine, cà phê hòa tan có caffeine và cà phê không chứa caffeine với mức độ vừa phải có thể được coi là một phần của lối sống lành mạnh. Ảnh minh họa.

"Tiêu thụ thường xuyên 3 loại cà phê này với mức độ vừa phải có thể được coi là một phần của lối sống lành mạnh", vị chuyên gia tim mạch cho hay.

Nghiên cứu trên đã sử dụng dữ liệu sức khỏe của gần 450.000 người trưởng thành trong Ngân hàng Sinh học Vương Quốc Anh. Họ đều không bị rối loạn nhịp tim hoặc mắc các bệnh tim mạch khác khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Họ được chia thành bốn nhóm: những người thường uống cà phê rang xay có chứa caffeine, những người thường uống cà phê không chứa caffein, những người thường uống cà phê hòa tan có chứa caffeine và những người không có thói quen uống cà phê.

Sau trung bình 12,5 năm, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế và báo cáo tử vong của những người tham gia. Theo đó, những người có thói quen uống 3 loại cà phê nêu trên đều có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn so với những người không uống cà phê. Cụ thể, nguy cơ tử vong sớm ở những người uống cà phê rang xay có chứa caffeine, người uống cà phê không chứa caffeine và người uống cà phê hòa tan có chứa caffeine thấp hơn lần lượt là 27%, 14% và 11% so với người không uống cà phê. Lượng cà phê có tác dụng tốt nhất là 2-3 tách/ngày.

Đối với nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, 3 nhóm trên có nguy cơ thấp hơn lần lượt là 20%, 6% và 9% so với nhóm người không uống cà phê.

Lưu ý khi uống cà phê để tốt cho sức khỏe ai cũng cần nhớ

Không uống cà phê sau 14h chiều

Caffeine là chất kích thích, cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng và giúp tỉnh táo hơn. Nhưng nếu uống cà phê vào cuối ngày thì có thể gây khó ngủ, ngủ kém kèm thêm nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tránh uống cà phê sau 14h chiều đến 15h  chiều sẽ giúp cải thiện giấc ngủ. Có thể thay thế cà phê bằng trà với hàm lượng caffeine thấp hơn.

Không uống cà phê với nhiều đường

Cà phê đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng khi thêm nhiều đường sẽ làm giảm các lợi ích vốn có của cà phê, thậm chí là gây hại cho sức khỏe như béo phì hoặc thừa cân theo thời gian. Ảnh minh họa.

Một số người thích uống cà phê nhưng lại không thể chấp nhận vị đắng và chát của cà phê mới xay và quen với việc thêm đường để tạo hương vị. Cà phê đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng khi thêm nhiều đường sẽ làm giảm các lợi ích vốn có của cà phê, thậm chí là gây hại cho sức khỏe như béo phì hoặc thừa cân theo thời gian.

Không những thế, uống đồ ngọt còn có thể gây sâu răng, xỉn màu răng. Do đó, không nên thêm đường khi uống cà phê mới xay, hãy thưởng thức hương thơm của cà phê nguyên chất, hoặc thêm một ít lượng sữa thích hợp để tăng mùi thơm.

Tránh uống quá nhiều

Uống một lượng cà phê vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng lạm dụng cà phê sẽ gây ra các tác dụng phụ.

Thêm một ít quế vào cà phê

Quế là một loại thảo mộc thơm ngon, khi kết hợp với cà phê sẽ tạo ra một hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể hạ đường huyết, cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Không chỉ vậy, hương vị của cà phê sẽ tăng lên nhiều khi bỏ thêm quế vào. Tuy nhiên tránh bỏ quá nhiều quế vào cà phê.

Tránh thêm kem nhân tạo

Khi thêm kem nhân tạo vào cà phê sẽ làm giảm đi các lợi ích vốn có của chúng. Thay vì thêm kem nhân tạo, có thể thay thế bằng sữa bò có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ, sữa là một nguồn canxi tuyệt vời, làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Ngoài ra, sữa bò có chứa một số vitamin K, giúp cải thiện sức khỏe của xương.

Không uống vào buổi sáng khi bụng đói

Tuyệt đối không nên uống khi bụng đói. Quá nhiều caffeine trong cà phê có thể kích thích tiết axit dịch vị và làm tăng nồng độ axit dịch vị. Hơn nữa, uống quá nhiều cà phê espresso khi bụng đói có thể làm tăng nhịp tim, dẫn đến tức ngực và đánh trống ngực, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tiêu hao năng lượng và dễ gây hạ đường huyết.

Pha cà phê bằng bộ lọc giấy

Cà phê pha có chứa cafestol, một diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Để làm giảm tác dụng phụ này, hãy pha cà phê bằng bộ lọc giấy. Pha cà phê bằng bộ lọc giấy có tác dụng làm giảm lượng cafestol nhưng cho phép caffeine và chất chống oxy hóa có lợi đi qua.

Tin nổi bật