Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

3 em nhỏ nhập viện cấp cứu sau khi tự làm thịt cóc ăn: Lời khuyên bác sĩ thoát khỏi cửa tử

  • Đinh Kim
(DS&PL) -

Sau khi tự làm thịt cóc ăn, 3 em nhỏ nôn ói nhiều lần, mệt lả người nên được gia đình đưa tới Trung tâm Y tế huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cấp cứu.

Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin tối 11/10, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế tỉnh Gia Lai về ba trường hợp bệnh nhân nhập viện cấp cứu do ăn thịt cóc.

Cụ thể, các bệnh nhân bị ngộ độc gồm Kpuih R. (12 tuổi), Kpuih S. (8 tuổi) và Kpuih U. (7 tuổi, ccùng ngụ làng Tai Pêr, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai). Hiện tại, 3 bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, còn nôn ói, đau đầu.

Trước đó, khoảng 16h30 cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê tiếp nhận 3 trường hợp được gia đình đưa đến cấp cứu, theo thông tin trên báo Công An Nhân Dân.

Cả ba vào viện trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, da niêm hồng, đau bụng, nôn ói nhiều lần, không mất nước, nhịp tim không đều, phổi không nghe ran, bụng mềm, các cơ quan khác chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 12h cùng ngày, các bệnh nhân đã tự làm thịt cóc ăn, sau đó nôn ói nhiều lần, mệt lả người nên được gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện Chư Sê cấp cứu.

Dựa trên cơ sở kết quả thăm khám và thu thập thông tin, dữ liệu từ gia đình bệnh nhân, các bác sĩ chẩn đoán 3 em nhỏ bị ngộ độc trứng cóc/rối loạn nhịp tim.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, còn nôn ói, đau đầu. Ảnh: Công An Nhân Dân

Trước đó, chiều tối 2/10, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tiếp nhận nam bệnh nhân D.T.Đ (24 tuổi,  trú tại xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy) vào viện trong tình trạng đau bụng nhiều và buồn nôn sau khi ăn trứng cóc khoảng 30 phút.

Khai thác bệnh sử được biết người bệnh đi bắt cóc về làm thịt và có ăn trứng, sau đó xuất hiện đau bụng và buồn nôn. Bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng tỉnh táo, mệt mỏi toàn thân, đau đầu.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc Bufodienolid, Bufotoxin và một số chất khác do ăn trứng cóc. Bệnh nhân sau đó được tiến hành rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, atropin.

Sau 1 giờ, bệnh nhân xuất hiện rung thất, ngừng tuần hoàn, dù được cấp cứu ngừng tuần hoàn và đặt máy tạo nhịp nhưng người bệnh không hồi phục.

Báo Sức Khỏe & Đời Sống dẫn lời bác sĩ Lê Hồng Nhân - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cho hay, đây là trường hợp nặng do triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm ngay sau khi ăn.

Nọc cóc hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa dẫn đến tổn thương về thần kinh, tim mạch và tăng kali máu. Khi xuất hiện rung thất, hầu hết bệnh nhân bị tử vong.

XEM THÊM: Đột ngột lợi sưng to, nam sinh 16 tuổi phát hiện ung thư máu

Bác sĩ Lê Hồng Nhân khuyến cáo cóc có thể gây độc toàn bộ vòng đời của nó, từ trứng, nòng nọc, cóc nhỏ đến cóc trưởng thành. Tuyến độc của cóc nằm bao phủ toàn bộ ở da và ở tuyến mang tai, nội tạng, trứng.

Nhiễm độc toàn thân xảy ra khi ăn nội tạng và trứng, trẻ em liếm cóc, cầm cóc khi da tổn thương hay ngậm cóc vào miệng hoặc độc tố bắn vào mắt…

Ngộ độc nọc cóc tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao, do đó tốt nhất là chỉ nên ăn thịt cóc đã chắc chắn chế biến đúng cách. Tuyệt đối không ăn trứng, da, nội tạng của cóc.

Nếu nhận thấy có triệu chứng ngộ độc thì nên đưa ngay bệnh nhân tới cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Đinh Kim (T/h)

Tin nổi bật