Việt Nam được thiên nhiên ưu ái ban cho hệ sinh thái tự nhiên phong phú với nhiều loại cây, rau xanh tốt cho sức khỏe. Có những loại rau ở Việt Nam không thiếu nhưng lại là ‘‘của hiếm’’ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong số đó phải kể đến 2 loại rau quen thuộc và bình thường được người Nhật ví như ‘‘thuốc trường thọ’’ và ‘‘lá hồi sinh’’, đó chính là rau tía tô và rau khoai lang.
Vậy 2 loại rau này có công dụng đặc biệt như thế nào đối với sức khỏe mà được người dân đất nước mặt trời mọc trân quý đến vậy?
Người Nhật còn đặc biệt ưa thích một loại rau khác và coi chúng như ‘‘thuốc trường thọ’’, đó chính là rau khoai lang.
Nếu như ở Việt Nam, nhiều người dân không dùng đến rau khoai lang vì chúng quá phổ biến, thì tại Nhật đặc biệt là các thành phố lớn, rau khoai lang rất quý và được nhiều người dân lùng mua để mang về chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Song thực tế, có rất nhiều người Việt cũng chưa biết đến công dụng tuyệt vời của rau khoai lang đối với sức khỏe.
Công dụng của rau lang đối với sức khỏe.
Không chỉ có củ khoai lang mới có công dụng chữa táo bón mà ăn rau khoai lang cũng có thể giúp chữa táo bón hiệu quả. Phần lá rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa chứng táo bón.
Trong rau khoai lang có nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu. Chính vì thế, khi ăn rau khoai lang sẽ giúp bạn quên đi cảm giác chóng đói, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.
Tại châu Phi và Indonesia, rau khoai lang là bài thuốc truyền thống để điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Theo đó, lutein và zeaxanthin có trong rau lang được các nhà khoa học chỉ ra là có lợi trong việc phòng bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Lutein từ dinh dưỡng rau lang có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.
Có thể bạn chưa biết, rau khoai lang còn có đặc tính giảm đường huyết hiệu quả. Bên trong loại rau này có chứa 1 chất tên là charantin và một hợp chất gần giống insulin là p-insulin có tác dụng kích thích sản xuất insulin và kiểm soát đường huyết tự nhiên. Do đó, những người bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau khoai lang để ăn hàng ngày.
Công dụng của rau lang đối với sức khỏe.
Rau khoai lang được các chuyên gia khuyên sử dụng để hỗ trợ giảm cân, giảm béo phì hiệu quả. Khi ăn loại rau này, dạ dày sẽ được làm đầy và tạo cảm giác no lâu và ít thèm tinh bột. Dần dần cân nặng sẽ được cải thiện tích cực hơn. Chính vì vậy, những người thừa cân, béo phì hoặc đang trong chế độ giảm cân nên bổ sung loại rau này vào bữa ăn của bản thân.
Tại Việt Nam, không ai là không biết đến lá tía tô. Loại rau quen thuộc này xuất hiện trong vườn nhà và bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Cây tía tô thuộc nhóm thân thảo, lá nhỏ có răng cưa và mang tông màu xanh - tím đặc trưng. Với hương thơm khá đặc biệt, loại rau này được sử dụng làm gia vị cho các món ăn hàng ngày hoặc phơi khô làm trà uống.
Tại Nhật Bản, lá tía tô (được gọi là shiso) rất quý nên thường xuất hiện trong những món ăn truyền thống của đất nước như sushi, ramen, sashimi. Lá tía tô gắn với những khía cạnh văn hóa lâu đời của người Nhật, đồng thời cũng góp phần tạo nên nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt, chúng cũng được coi là một vị thuốc quý, loại ‘‘lá hồi sinh’’ của người Nhật.
Trong tinh dầu của tía tô, người ta tìm ra thành phần alpha linolenat là một loại axit béo omega-3 thiết yếu, cùng canxi có tác lợi cho sức khỏe và xương khớp. Lá tía tô còn có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm mạnh mẽ giúp giảm đau khớp và phòng ngừa các loại bệnh liên quan đến xương khớp. Những người viêm khớp dạng thấp có thể uống nước lá tía tô để giảm đau và các triệu chứng nguy hiểm của bệnh.
Lá tía tô có tác dụng gì?
Uống nước lá tía tô có thể giúp bạn hạ sốt trong những trường hợp bị sốt nhẹ, sốt do cảm lạnh, sốt nhẹ do côn trùng cắn. Uống nước lá tía tô trước khi tiêm phòng cũng có tác dụng giảm sốt hiệu quả. Tuy nhiên, với những trường hợp sốt do cảm nóng, sốt kèm theo ra nhiều mồ hôi thì tuyệt đối không nên uống nước lá tía tô hạ sốt.
Một trong những tác dụng của nước lá tía tô là giúp bạn có được làn da trắng sáng và ngăn ngừa lão hóa. Trong lá tía tô có chứa hoạt chất priseril giúp thanh lọc và cải thiện màu sắc da, đồng thời còn giúp loại bỏ tế bào chết, từ đó giúp da được trắng sáng và đều màu.
Uống nước lá tía tô cũng giúp bổ sung vitamin E cho cơ thể. Vitamin E có tác dụng rất tốt trong việc duy trì và tăng cường độ ẩm cho da, giúp da thêm mịn màng, tươi trẻ.
Ngoài ra, thành phần chất chống oxy hóa trong nước lá tía tô cực kỳ cao, giúp hỗ trợ ngăn ngừa và chậm quá trình lão hóa làn da.
Trong lá tía tô có chứa flavonoid. Đây là một loại hợp chất giúp giảm tình trạng đầy hơi, buồn nôn ở người. Ngoài ra, flavonoid trong lá tía tô còn giảm viêm nhiễm trong dạ dày, nhờ vậy hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như chứng khó tiêu.
Lá tía tô có tác dụng gì?
Uống nước lá tía tô thường xuyên là một biện pháp giúp bạn giảm cân hiệu quả. Lá tía tô chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin cùng các protein thực vật, có tác dụng rất tốt trong các hoạt động của dạ dày, giúp đẩy nhanh chuyển hóa và trao đổi chất, từ đó giúp làm tăng hoạt động đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
Người bị nổi mề đay mẩn ngứa thường vô cùng khó chịu, thế nhưng bạn có thể tận dụng nước lá tía tô để làm giảm cảm giác ngứa ngứa, khó chịu do mề đay gây ra. Cụ thể, sau khi đun nước uống, bạn lấy phần bã lá tía tô đắp lên vùng da nổi mẩn ngứa sẽ giúp cải thiện tình trạng.