Khi chế biến ở nhiệt độ cao như xào nấu, quay trong lò vi sóng nhiều dinh dưỡng ở trong bông cải xanh, hành tây, ớt chuông,... sẽ bị hủy vì thế ăn sống sẽ tốt hơn.
Ăn bông cải xanh tốt hơn cho sức khỏe - Ảnh: Minh họa |
- Dứa
Một nghiên cứu năm 2010 chỉ ra rằng, nước ép dứa tươi có hiệu quả hơn trong việc giảm viêm và viêm đại tràng co thắt, so với nước ép dứa đun sôi. Các nhà nghiên cứu cho rằng nước ép dứa tươi có hàm lượng enzyme bromelain cao hơn, giúp chống viêm giảm sưng hiệu quả.
- Bông cải xanh
Trong bông cải xanh có chứa một lượng lớn chất phytochemical sulforaphane, giúp ngăn ngừa trầm cảm, ung thư, bệnh tim, viêm.
Theo các nhà khoa học, cơ thể hấp thụ sulforaphane nhanh hơn khi ăn bông cải xanh sống thay vì nấu chín. Chế biến bông cải xanh bằng lò vi sóng, đun sôi và xào cũng làm giảm lượng vitamin C. Nếu vẫn muốn ăn chín, bạn có thể hấp để ít ảnh hưởng nhất đến chất dinh dưỡng của bông cải xanh.
- Hành tây
Nhờ thành phần flavonoid quercetin nên hành tây có thể phòng ngừa ung thư. Đặc biệt, khi ăn sống, bạn sẽ hấp thu tối đa flavonoid quercetin.
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy khi hành tây được làm nóng trong lò nướng, những dưỡng chất tốt cho tim mạch của hành hoàn toàn biến mất sau 30 phút.
- Dừa
Hàm lượng dầu dừa có trong thức uống này có tác dụng duy trì các chất béo có lợi, tăng cường sức khỏe cho tim mạch và não bộ.
Tuy nhiên, với những thực phẩm chế biến từ dừa như kem dừa, kẹo dừa bạn nên tránh xa vì chúng quá nhiều đường. Thay vào đó hãy mua dừa nguyên trái để uống nước và ăn phần cùi dừa.
- Việt quất
Theo bác sĩ Julie Joffrion, chuyên gia dinh dưỡng thể hình tại All Inclusive Health, quả việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhờ vào lượng polyphenol cao. Song theo các nhà khoa học, chế biến quả việt quất bằng cách nướng hoặc nấu chín sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng polyphenol.
- Ớt chuông
Trong ớt chuông có chứa nhiều vitamin C. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ cần ăn 100 g ớt chuông đỏ đã có thể đảm bảo lượng vitamin C khuyến nghị. Tuy nhiên nhiệt sẽ phá hỏng vitamin C vì thế bạn nên ăn sống.
- Rau cải xoăn
Cải xoăn chứa các hợp chất glucosinolates. Khi glucosinolates tiếp xúc với enzyme myrosinase sẽ tạo thành chất isothiocyanates có khả năng chống viêm và chống tế bào ung thư. Khi nấu chín, nhiệt sẽ vô hiệu hóa myrosinase, vì vậy cải xoăn nấu chín không có đặc tính phòng chống bệnh giống như món salad cải xoăn thô.
- Củ cải đường
Củ cải đường chứa hàm lượng chất xơ, folate cao, vitamin C và mangan. Tuy nhiên, khi nấu chín sẽ làm mất 25% folate và các vitamin và khoáng chất khác.
- Rong biển
Rong biển giàu vitamin và khoáng chất có thể hòa tan trong nước, dễ hấp thụ vào máu. Đây còn là nguồn cung cấp sắt, canxi và i-ốt. Song khi nấu chín thì hàm lượng những chất này sẽ giảm đi đáng kể.
- Tỏi
Tỏi chứa allicin giúp tăng đề kháng cho cơ thể, phòng chống cảm cúm, ung thư. Tuy nhiên dưới tác dụng của nhiệt, allicin rất dễ bị bay hơi.
Quỳnh Chi (T/h)