Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Vua đầu bếp tập 10: Thanh Dương bị loại vì phung phí nguyên liệu

(DS&PL) -

(ĐSPL) - Trong tập 10 của Vua đầu bếp Việt Nam, do sai lầm trong xử lý nguyên liệu và chế biến món ăn, Thanh Dương bất ngờ rời khỏi căn bếp.

 

(ĐSPL) - Trong tập 10 của Vua đầu bếp Việt Nam, do sai lầm trong xử lý nguyên liệu và chế biến món ăn, Thanh Dương bất ngờ rời khỏi căn bếp trong sự tiếc nuối.

Chia tay với ứng viên “nặng ký” Ngọc Thuý ở tập 9 Vua đầu bếp, “cuộc chiến” ẩm thực trong căn bếp của MasterChef Vietnam lại càng quyết liệt hơn khi còn lại 7 gương mặt đầu bếp không chuyên – đại diện của niềm đam mê với cách thức tiếp cận ẩm thực khác nhau. Chính tài năng và kỹ thuật nấu bếp của họ đã khiến cho món luộc tưởng chừng như đơn giản trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn bao giờ hết trong thử thách “Chiếc hộp bí mật”.

Tuy nhiên, dù được ban giám khảo đánh giá cao sự sáng tạo có phần bay bổng, nhưng sai lầm trong cách xử lý nguyên liệu lẫn chế biến khiến cho chàng trai có đôi tay tài hoa Thanh Dương bất ngờ phải chia tay với căn bếp của chương trình trong Tập 10 Vua đầu bếp.


Món luộc quen thuộc thách thức khả năng sáng tạo của thí sinh Vua đầu bếp

Trở lại với thử thách “Chiếc hộp bí mật” tuần này, Top 7 đã vô cùng bất ngờ khi nguyên liệu chứa đựng trong chiếc hộp lại là phong bì có 100,000 đồng cùng một nồi nước. Sự hồi hộp lẫn hào hứng cũng bắt đầu từ đây khi 7 ứng viên sáng giá cho ngôi vị Vua đầu bếp được giao nhiệm vụ chọn nguyên liệu trong kho thực phẩm “khổng lồ” của siêu thị BigC để thực hiện một món luộc - món ăn vốn rất quen thuộc với bất kỳ bữa cơm gia đình Việt Nam nào với ngân sách 100,000 đồng.

Vốn là món ăn đơn giản nhưng món luộc lại là đề bài thách thức khả năng sáng tạo và kỹ năng nấu nướng của 7 ứng viên xuất sắc nhất của Vua đầu bếp. Để hoàn thành một món ăn ít sử dụng gia vị, giữ được hương vị ngon ngọt của nguyên liệu, đồng thời thể hiện được phong cách của riêng mình, mỗi ứng viên có 15 phút để chọn mua nguyên liệu tươi ngon nhất tại siêu thi BigC, sau đó trở về căn bếp quen thuộc để thực hiện và trình bày món ăn của mình trong vòng 45 phút.

Minh Nhật vỡ oà hạnh phúc khi lần đầu chiến thắng “Chiếc hộp bí mật”

Với ngân sách 100,000 đồng, các thí sinh dường như đã tận dụng tốt số tiền của mình trong việc chọn những nguyên liệu rất hợp lí cho món luộc theo phong cách của riêng mình. Với món “Cá chẽm luộc”, Khánh Phương mang đến một món ăn được trình bày đẹp mắt nhưng nước sốt cô gái này sử dụng đã không thuyết phục được giám khảo Luke Nguyễn: “Sốt là hơi sai, em làm cà ri xanh và nước dừa không hợp”.

 

Là thí sinh giàu trải nghiệm với nhiều món ăn vùng miền cùng kinh nghiệm nấu ăn tại gia đình, Thu Thủy đã không mấy khó khăn để cho ra lò món “Thịt luộc Tây Ninh” hoàn hảo và tinh tế từ hương vị đến cách trình bày. Món ăn với sự am hiểu về nguyên liệu và tạo sự khác biệt trong cách chế biến của chị đã khiến giám khảo Kim Oanh không ngớt lời khen ngợi: “Rất đẹp, rất ngon, rất thơm và chị thực sự biết luộc thịt”.

Ngược lại với Thu Thủy, nỗ lực sáng tạo của Xuân Huy với món “Thịt gà luộc” của anh đã không được ban giám khảo đánh giá cao bởi cách thực hiện sai nguyên tắc của món luộc.

Món Thịt luộc cuốn rau củ của Minh Nhật chinh phục ban giám khảo.

Với 4 thí sinh còn lại, Minh Nhật đã chinh phục ban giám khảo bằng sự đơn giản và tinh tế trong món “Thịt luộc” khi cô gái trẻ cuốn thịt với rau củ bằng lá xả với nước mắm chưng kèm theo. Cách cuốn tốt cùng với việc canh thời gian luộc thịt chính xác đã khiến cho món ăn của cô gái trẻ này vẫn giữ được độ ngọt và mềm của thịt, và khiến giám khảo Luke Nguyễn gật gù: “Món này có nhiều kĩ năng, em cuốn rất là đẹp, em luộc thịt ngọt, mềm và ngon”.

Ngay sau đó, Thanh Dương đem đến một món “Mực luộc” không mấy thuyết phục khi xử lí phần ruột bên trong của mực không được tốt khiến mực bị tanh. Cộng với việc mực chưa chín, chàng “nhíp” Thanh Dương khiến Luke Nguyễn lại một lần nữa phải nhắc nhở rằng, món ăn của anh cần phải ngon, nguyên liệu phải chín trước khi tập trung vào phần trình bày.

Trong khi đó, với món “Thịt luộc” chấm mắm nêm hết sức gần gũi, thí sinh Việt kiều Canada Lê Chi đã chia sẻ rằng, đây là món ăn mà chị vẫn thường chuẩn bị khi không có nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Với tình yêu dành cho gia đình và tâm huyết của người nội trợ, Lê Chi đã khiến ban giám khảo hài lòng với món ăn hấp dẫn và trình bày đẹp mắt, dù nước chấm của chị vẫn chưa thật sự hoàn hảo. Gây bất ngờ với ban giám khảo ở thử thách này, Ngọc Ái đã có bước tiến lớn với món “Tôm luộc sốt mè” có màu sắc đẹp, trang trí nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh tế.

Thịt luộc chấm mắm nêm của thí sinh Việt kiều Canada Lê Chi.

Mỗi ứng viên một cá tính ẩm thực khác nhau nhưng họ đều cho thấy sự sáng tạo cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ để mang đến sự khác biệt, và quan trọng hơn là nâng tầm một món ăn vốn đã quá quen thuộc và đơn giản trở thành món ăn tinh tế về hương vị và hấp dẫn về trang trí. Sau những giây phút hội ý đầy căng thẳng của ban giám khảo để chọn ra người chiến thắng cho thử thách “Chiếc hộp bí mật”, Minh Nhật là cái tên được xướng lên trước sự bất ngờ xen lẫn những ý kiến trái chiều từ các thí sinh khác bởi trước đó, Thu Thuỷ với món “Thịt luộc Tây Ninh” được các ứng viên dự đoán sẽ giành chiến thắng.

Kết quả này không chỉ làm ứng viên nặng ký Thu Thuỷ không hài lòng, mà cả Thanh Dương cũng đồng tình cho rằng: “Mình cảm thấy không hài lòng với quyết định của ban giám khảo khi mình thấy món ăn của chị Thuỷ làm tốt hơn, trang trí đẹp hơn, trong khi Minh Nhật làm rất an toàn khi chỉ luộc rau chung với thịt heo. Không có sự sáng tạo trong đó.”

 

Thí sinh Vua đầu bếp giằng co trong cuộc chiến “một mất một còn” với nguyên liệu khó

Bất ngờ chiến thắng ở “Chiếc hộp bí mật”, Minh Nhật đã khiến cho Khánh Phương phải lo sợ khi thật sự khi giành được quyền kiểm soát ở thử thách loại người tiếp theo. Và đúng như lời Khánh Phương dự đoán khi cô đã “gieo gió nên gặp bão”, thử thách loại người lần này thật sự trở thành “cuộc chiến” không chỉ giữa những đầu bếp tại gia, mà còn là cuộc “vật lộn” giữa 7 ứng viên với những nguyên liệu sống đòi hỏi kinh nghiệm lẫn sự can đảm của một người đầu bếp thực thụ để xử lý.

Theo đó, với nguyên liệu là Cá chình, một loại cá có thịt dai, ngọt, béo và là nguồn cảm hứng cho nhiều đầu bếp; Ba ba, một loại thực phẩm bổ dưỡng và có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh; và Cá mặt quỷ, loại cá có thịt giòn, ngọt và rất bổ dưỡng, 7 đầu bếp không chuyên sẽ có cơ hội thử thách kỹ năng sơ chế lẫn kỹ thuật chế biến nguyên liệu khó để mang đến món ăn hấp dẫn và độc đáo.

Đối diện với Cá chình, Ba Ba và Cá mặt quỷ đều là những nguyên liệu lạ và khó xử lý, chiến lược của Minh Nhật không khác ngoài việc đánh vào sự thiếu tập trung trong khâu xử lý và chế biến nguyên liệu của các ứng viên. Trong đó, với sự phân tích và phân chia nguyên liệu cho từng đối thủ theo chiến lược của mình, Minh Nhật đã cho thấy khả năng quan sát và đánh giá đối thủ khá cẩn thận và chính xác. Chính vì vậy, khán giả sẽ không bất ngờ khi Minh Nhật chọn Cá chình như một sự “ưu ái” dành cho Lê Chi và Ngọc Ái bởi hơn ai hết, cô biết rằng nếu giao cho Lê Chi cá mặt quỷ hay Ba ba còn sống thì chị sẽ chẳng làm gì được ngoài việc đứng khóc.

 

Phân vân giữa Ba ba và Cá mặt quỷ khi chọn cho Xuân Huy, cuối cùng cô nàng cũng đưa chàng quản lý trẻ và Thanh Dương về cùng một đội để xử lý loại cá có bề ngoài xấu xí và đáng sợ này, bởi theo quan sát của mình, Thanh Dương là người có kĩ năng dao rất tốt. Với Ba ba, Minh Nhật muốn thử thách khả năng và tay nghề của Thu Thủy cùng Khánh Phương khi để hai đối thủ này cùng đương đầu với nguyên liệu tuy không quá xa lạ nhưng cần sự tỉnh táo và cam đảm để xử lý. Cuối cùng, tận dụng quyền ưu tiên của mình, Minh Nhật đã chọn Cá chình làm giải pháp an toàn trong thử thách loại người đầy khắc nghiệt và kịch tính lần này.

Khánh Phương mất bình tĩnh khi xử lí Ba ba còn sống

Thực hiện một món ăn từ một nguyên liệu có sẵn đã là điều không dễ, vậy nên chế biến một nguyên liệu sống lại càng khó khăn nhiều hơn cho người nấu. Trong khoảng thời gian 90 phút, với những nguyên liệu đầy thách thức như Cá chình, Ba ba, Cá mặt quỷ, bản lĩnh cùng những kĩ năng xử lí nguyên liệu của người đầu bếp sẽ là yếu tố làm nên chiến thắng của vòng thi này.

Là một người giàu trải nghiệm với các món ăn đa dạng của nhiều vùng miền khác nhau, thế nhưng, Ba ba vẫn là loại nguyên liệu gây không ít khó khăn và khiến Thu Thuỷ mất khá nhiều thời gian để xử lý.

Khánh Phương biến căn bếp MasterChef thành bãi "chiến trường".

 

Cũng với loại nguyên liệu này, Khánh Phương đã làm cho căn bếp của MasterChef Vietnam chẳng khác “chiến trường” khi cô nàng trẻ tuổi hết vật lộn rồi lại giằng co với con Ba ba cứng đầu. Mất bình tĩnh khi hầu hết những ứng viên khác đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong khi mình vẫn còn loay hoay với con Ba ba trước mặt, Khánh Phương càng trở nên “quyết liệt” khi đứng trước khả năng có thể ra về nếu không nhanh chóng hoàn thành phần sơ chế nguyên liệu đầy kinh hoàng này.

Đây cũng là tình huống mà theo Thanh Dương, “Minh Nhật đã đưa Khánh Phương ra trước ánh sáng, phơi bày ra những điểm yếu của Khánh Phương và để thấy rằng, ai trong Vua đầu bếp này cũng mạnh toàn diện cả, và không phải ai cũng là người yếu cả.” Kết thúc “cuộc chiến” với Ba ba, Khánh Phương đã chứng tỏ bản lĩnh, sự quyết tâm và kiên trì của cô gái trẻ tuổi, đồng thời cũng cho đối thủ khác thấy được rằng, mình không phải là một cái tên dễ dàng bị đánh gục ở căn bếp của MasterChef Vietnam.

Thu Thuỷ và Ngọc Ái bứt phá - Lê Chi, Xuân Huy và Thanh Dương “tuột dốc” trước nguyên liệu khó

Trong căn bếp của MasterChef Vietnam, thử thách chưa bao giờ là điều đơn giản và chiến thắng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Càng vào những vòng trong, thử thách càng trở nên khó khăn và chiến thắng càng trở nên khốc liệt hơn với các ứng viên của Vua đầu bếp. Được cung cấp những nguyên liệu khó, điều này đồng nghĩa với việc thí sinh phải thể hiện được bản lĩnh và tài năng của mình để thuyết phục ban giám khảo. Chính vì vậy, áp lực càng cao, sai sót là điều không thể tránh khỏi và người phải rời cuộc chơi là người mắc phải những sai lầm không đáng có trong suốt quá trình thực hiện món ăn của mình.

Với việc được chọn nguyên liệu là Cá chình, Minh Nhật, Lê Chi cùng Ngọc Ái tỏ ra khá tự tin trong khâu sơ chế thực phẩm. Nếu Ngọc Ái và Minh Nhật chọn món nướng thì Lê Chi lại tạo sự khác biệt với món “Cá chình kho”. Tuy nhiên, quyết định này của Lê Chi lại không được ban giám khảo đánh giá cao, trong đó, Luke Nguyễn cho rằng chị thiếu sáng tạo khi thực hiện quá nhiều món kho trong chương trình, hơn nữa với loại cá béo và nhiều mỡ như cá chình thì món kho của Lê Chi đã làm anh thấy ngán với chỉ 1-2 miếng.

Cùng loại nguyên liệu này, giám khảo Tuấn Hải cho rằng Minh Nhật đang “dậm chân tại chỗ” với món “Cá chình nướng” được trang trí một cách thô kệch và nước chấm không có đột phá vì cách làm tương tự như vòng trước. Ngược lại, Ngọc Ái lại là ứng viên gây bất ngờ cho giám khảo Kim Oanh:“Cách chị pha chế nước sốt rất là tốt, cách chị nướng trên cái vỉ không chín vào sâu bên trong mà nó chín bên ngoài và chín từ từ, thế nên vẫn giữ được độ giòn và dai mà không chảy ra cái nước bên trong quá nhiều”. Chính sự thông minh trong cách chọn món ăn lẫn tinh tế trong cách xử lý nguyên liệu đã mang lại hiệu quả cao cho món ăn của cô giúp việc cho người nước ngoài trong vòng thi đầy cam go này.

Sau những khó khăn và lúng túng ban đầu, dường như Khánh Phương đã không còn đủ tỉnh táo lẫn sự tập trung cho món “Ba ba om chuối đậu” khi cô thú nhận: “Tôi quên xào mắm tôm, tôi quên xào thịt ba chỉ, tôi quên cả xào nghệ lên. Tôi quên hoàn toàn những điều rất cơ bản. Đầu óc tôi vẫn còn treo ngược ở đâu đó hoặc nó đã chết theo con Ba ba rồi.” Bản thân tự nhận thấy món ăn của mình không đạt yêu cầu nhưng cô gái này lại cảm thấy bất lực và không thể làm được điều gì khác để cải thiện tình hình.

Món ba ba om chuối đậu của Khánh Phương.

 

Chính vì lý do này đã khiến giám khảo Tuấn Hải phải nhăn mặt khi nếm thử món ăn của cô: “Món này của em có sốt quá nặng mùi mắm tôm, khi em nấu em không xào mắm tôm lên mà em lại cho thẳng mắm tôm tươi vào nồi. Em đi pha nghệ rồi đổ vào mà không xào nghệ lên làm cho sốt cực kỳ đắng…. Hôm nay em nấu món này quá tệ.”

Ngoài ra, giám khảo Luke Nguyễn cũng nhắc nhở cô gái này về cách sơ chế nguyên liệu sống: “Người đầu bếp khi sơ chế con gì còn sống, em phải giết cho nó mau để không làm đau đớn con này.” Nếu Khánh Phương thất bại với Ba ba, thì ứng viên Thu Thuỷ lại một lần nữa chứng minh khả năng đáng ngưỡng mộ của mình với món “Ba ba rang muối” đòi hỏi khả năng kết hợp các loại nguyên liệu và nhiều kỹ thuật khi chế biến. Với giám khảo Luke Nguyễn, đây là món ăn hoàn hảo với phần trình bày đẹp, lá chanh thơm, sả giòn với cách làm bánh phồng tôm trộn chung với muối đầy sáng tạo.

Riêng với Cá mặt quỷ Xuân Huy và Thanh Dương đã không gặp nhiều khó khăn trong việc chế biến với loại hải sản có khá nhiều gai này. Với nguyên liệu độc đáo, Xuân Huy đã chọn nấu món “Cá hấp Hong Kong”, tuy nhiên, anh đã khiến ban giám khảo thất vọng bởi sự thiếu hiểu biết lẫn kinh nghiệm về loại Cá mặt quỷ, đó là lý do Xuân Huy đã vô tình loại bỏ những bộ phận được xem là ngon nhất ở con cá.

Điều này khiến giám khảo Luke Nguyễn không hài lòng và đánh giá “trang trí của em rất tệ”, còn Chef Hải đã thẳng thắn chỉ ra rằng: “Bạn nên nhớ đối với Cá mặt quỷ thì thịt của nó là dạng thịt cứng, bộ lòng của nó thì ruột không nhiều, nó chỉ gồm phần mỡ và phần gan thôi nên khi bạn hấp hay nướng nó thì chất gan và mỡ tiết ra mới làm cho thịt ngon được. Cá của bạn chỉ còn là thịt trắng và gia vị”. Sai lầm từ khâu chế biến đến cách trình bày món ăn đã khiến món ăn của Xuân Huy trở nên kém hấp dẫn.

Món gỏi cá của Thanh Dương.

 

Về phía Thanh Dương, với món “Gỏi cá”, chàng bartender trẻ tuổi dường như đánh mất chính mình khi làm một món gỏi với nhiều sai sót khi cho ra một món gỏi có quá nhiều nước và sử dụng quá nhiều gia vị được tẩm ướp.

Thế nhưng, sai sót này vẫn chưa nghiêm trọng bằng việc xử lý và sử dụng nguyên liệu quá phung phí của anh đã khiến Chef Hải không giấu được sự tức giận: “Bạn có tiềm năng, bạn biết nấu nhưng bạn quá viển vông. Món ăn của bạn cho cảm nhận rằng bạn đang coi thường chúng tôi.” và “Tôi có cảm tưởng em đang cố tình đưa những nguyên liệu tốt nhất Việt Nam này trở thành những món ăn rẻ tiền.” 

Và chàng trai với nghệ thuật trang trí tuyệt vời đã phải tạm gác giấc mơ chinh phục danh hiệu Vua đầu bếp chỉ vì những sai lầm không đáng có ở khâu xử lí nguyên liệu và chế biến món ăn. Tiếc nuối khi phải chia tay căn bếp của MasterChef, Thanh Dương chia sẻ: “Hôm nay, điều tiếc nuối nhất của mình là không giữ vững lập trường của mình. Đó là mình có thế mạnh với các món Âu thì nên theo sát những món Âu đó, thay vì làm một món ăn Việt Nam mà không nâng tầm món ăn đó lên lại làm giảm giá trị của món ăn đó xuống.” Chia tay Thanh Dương, nhưng chắc chắn với chặng đường của chàng trai này tại Vua đầu bếp đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả, nhất là khán giả trẻ với niềm đam mê dành cho nấu nướng, với sự sáng tạo không ngừng và tâm huyết dành cho mỗi món ăn.

Chia tay Thanh Dương ở tập 10 Vua đầu bếp, Top 6 của Vua đầu bếp sẽ tiếp tục chinh phục thử thách đồng đội vô cùng sôi động và kịch tính với 2 đội trưởng là Thu Thủy và Ngọc Ái. Tinh tế, khéo léo và đầy ấn tượng, sự thành công của người này đôi khi lại là thất bại của người khác. Thử thách nào sẽ tiếp tục “đánh gục” giấc mơ giành danh hiệu cao quí Vua đầu bếp mùa thứ hai? Câu trả lời sẽ có trong Tập 11 được phát sóng vào lúc 20h thứ 7 ngày 27/9 trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam.

 

Tin nổi bật