Chiều 17/10, Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) tổ chức cuộc họp 3 bên sau sự việc phụ huynh phản ánh suất ăn bán trú của con em mình tại trường giá 32.000 nhưng chỉ bao gồm 1 miếng giò nhỏ, 1 ít khoai tây và 3-4 miếng cá chiên giòn, lèo tèo vài ba sợi giá. Hôm khác, thực đơn vẫn chỉ là một ít khoai tây, 3-4 miếng cá chiên giòn nhỏ và thay miếng giò bằng một miếng thịt nhỏ.
Hiệu trưởng nhà trường Hoàng Thị Thu Trinh cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra nhà trường đã làm việc với Công ty Hoa Sữa, ngay lập tức công ty đã cho người xuống giám sát bếp ăn từ ngày 11-14/10, về vấn đề đó nhà trường cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý bếp ăn bán trú.
Suất ăn lèo tèo giá 32.000 được phụ huynh phản ánh ngày 11-12/10
Đồng thời nhà trường cũng đã có báo cáo gửi các cấp. Theo đó, Trường THCS Yên Nghĩa ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh với số lượng dao động khoảng 450 - 500 suất/ngày. Giá bữa ăn là 32.000 đồng (bao gồm cả thuế VAT 8%, nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn). Thực đơn hàng ngày do nhà trường và phụ huynh học sinh lựa chọn và kiểm duyệt, được công khai.
Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa đã được chi cục ANTP cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ANTP theo quy định pháp luật.
Hàng ngày nhà trường cử cán bộ và đại diện phụ huynh học sinh để kiểm tra các khâu và quy trình chế biên thực phẩm tại bếp ăn bán trú đảm bảo theo quy định. Ban đại diện phụ huynh học sinh có sự lịch kiểm tra thường xuyên và đột xuất bếp ăn bán trú.
Theo bà Trinh, nhà trường và Công ty Hoa Sữa đã có ký kết hợp đồng từ năm học 2020-2021. Trước đó, nhà trường chưa tổ chức ăn bán trú cho học sinh, nhưng từ năm 2020 do nhu cầu của phụ huynh học sinh, ban giám hiệu nhà trường đã tìm hiểu các nhà trường quanh quận đã từng mở lớp ăn bán trú.
Sau khi tham khảo, kiểm tra, tham quan, trải nghiệm, nhà trường quyết định ký kết với Công ty Hoa Sữa.
“Do nhà trường chỉ tổ chức ăn bán trú một buổi nên không có xây dựng, đầu tư bếp ăn bán trú. Chính vì thế, nhà trường và hội cha mẹ học sinh năm học 2020 đã quyết định ký kết, cung cấp nấu ăn cho các con với Công ty Hoa Sữa. Và bếp ăn hiện tại của trường là do công ty đầu tư”, bà Trinh nói.
Cũng theo bà Trinh, khi có bếp ăn nhà trường cùng các bên có kế hoạch, phân công nhiệm vụ quản lý thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến, và việc chia suất ăn cho học sinh. Trong quá trình làm việc, cũng không thể không xảy ra sai sót. Đơn cử là vào ngày 11-12/10 tình trạng thiếu định lượng suất ăn cho học sinh đã xảy ra như phụ huynh đã phản ánh.
Cuộc họp 3 bên sau sự việc xảy ra
“Sau sự việc xảy ra, từ ngày 16/10 Công ty Hoa Sữa đã quyết định thay đổi bếp trưởng và 2 bếp phó, thay vào đó là đội ngũ đứng bếp khác. Công ty và bên cung cấp thực phẩm đã nhận khuyết điểm đó”, bà Trinh cho hay.
Bà Trinh lý giải thêm về giá 32.000 cho mỗi suất ăn, được biết trong 32.000 đó bao gồm 7 loại chi phí khác.
Cụ thể, giá thực phẩm là 24.820 đồng, nhân công 3.300 đồng, điện nước 230 đồng, khấu hao tài sản 500 đồng, thuế VAT 2.560 đồng, vệ sinh 320 đồng, lãi dự kiến 270 đồng.
“Giá suất ăn năm nay tăng hơn năm ngoái 2000 đồng là do biến động giá cả nên công ty đã tăng giá lên 32.000 đồng/suất”, bà Trinh cho hay.
Trước giải trình từ phía nhà trường nhiều phụ huynh không đồng tình với những danh mục chi phí trong mỗi suất ăn giá 32.000 đồng, và cho rằng như vậy là vô lý.
Mộc Trà