Theo Dân Trí, ngày 11/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023.
Tại cuộc họp báo, Thiếu tá Đỗ Bảo Liêm, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cung cấp thông tin về vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang làm hơn 600 học sinh nhập viện, một em tử vong.
Theo Thiếu tá Liêm, liên quan đến vụ việc này, ngày 23/11/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự, xảy ra tại trường iSchool Nha Trang.
Thiếu tá Đỗ Bảo Liêm, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cung cấp thông tin về vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang làm hơn 600 học sinh nhập viện, một em tử vong. Ảnh: Dân Trí
Trưởng phòng Tham mưu cho biết đến nay, Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, làm rõ.
Như đã đưa tin trước đó, vào trưa 17/11/2022, trường iSchool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh. Bữa ăn chia làm 2 suất, suất 1 ăn lúc 10h30, suất 2 lúc 11h30, gồm các món: cơm gà, xốt trứng; gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm); cánh gà chiên; canh (xương, cà rốt, cải thảo); dưa leo. Bữa ăn xế lúc 13h30 với bánh ngọt, uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.
Nhiều giờ sau, các em triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Đến khoảng 22h, các em xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn, được người nhà đưa đến các bệnh viện trong thành phố. Ngày 20/11, một học sinh lớp 1 tử vong do sốc nhiễm trùng.
Theo VTC News, sau sự việc, Công an đã vào cuộc điều tra. Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế, đã kiểm tra bếp ăn tại trường.
Kết quả điều tra của Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố (Trung tâm y tế TP Nha Trang, Khánh Hòa) xác định, 2 món trong bữa ăn trưa là cánh gà chiên và nước mắm có nhiều vi khuẩn độc hại.
Nhiều học sinh phải nhập viện sau khi dùng bữa ăn trưa của trường iSchool Nha Trang. Ảnh: Dân Trí
Báo cáo cũng xác định tỷ lệ người ăn món cánh gà chiên bị ngộ độc thực phẩm lên đến 94,6%; từ đó khẳng định món này là nguyên nhân chính gây ngộ độc.
Đặc biệt, phần cánh gà được đông lạnh, tuy nhiên chưa rã đông hoàn toàn đã chế biến món ăn.
Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố đưa ra quan điểm rằng việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.
Vụ việc được Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận điều tra, sau đó khởi tố vụ án. Sau hơn một năm, vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.
Thùy Dung (T/h)