Ngày 17/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin phản ánh về vụ 55 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, theo Vietnamnet.
Trước đó, khoảng 18h00 ngày 15/9/2024 tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS& THPT huyện Xín Mần có tổ chức cho học sinh toàn trường cùng ăn bữa tối gồm: Cơm trắng, trứng rán, lạc rang và canh bí đỏ.
Sau bữa ăn chính, đến 19h30, nhà trường tổ chức liên hoan Trung thu tại các lớp cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 (khoảng 300 học sinh), đồ ăn gồm: Kẹo, bim bim, bánh gạo, thạch rau câu, nước sinh tố trà chanh.
Sau bữa liên hoan Tết Trung thu khoảng 30 phút có một số học sinh có biểu hiện váng đầu, buồn nôn và đau bụng, nghi ngộ độc. Giáo viên nhà trường đã đưa các cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần khám và theo dõi, điều trị.
Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần. Ảnh: Dân Việt
Từ khuya 15/9 đến sáng 16/9, có khoảng 55 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm, được giáo viên đưa đến bệnh viện gần trường thăm khám. Tại bệnh viện, học sinh được truyền dịch, gây nôn, điều trị triệu chứng buồn nôn.
Hiện có gần 20 học sinh được xuất viện, số còn lại tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. Sức khoẻ của các em dần ổn định và tiên lượng tốt, Tạp chí Tri thức thông tin.
Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Giang khẩn trương tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc.
Chỉ đạo về việc lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân cũng được đưa ra. Nếu phát hiện các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu Hà Giang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.