Báo Công Thương đưa tin, ngày 4/12, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (sinh năm 1982, chủ cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình; địa chỉ: số 6 Nguyễn An Ninh, phường 7, TP. Vũng Tàu).
Theo nội dung xử phạt, cơ sở này đã có 4 vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh gồm: Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến khâu sản phẩm cuối cùng; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm; kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bán thực phẩm gây ngộ độc cho từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu hình sự.
Chủ cơ sở sẽ phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Công Thương
Từ những hành vi trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở này với tổng số tiền 125 triệu đồng.
Ngoài ra, cơ sở này còn bị áp dụng các tình tiết tăng nặng "Vi phạm hành chính có quy mô lớn", vụ ngộ độc xảy ra với tổng số ca mắc là 342 người. "Vi phạm hành chính đối với nhiều người, trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai". Cơ sở này sẽ bị đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm 5 tháng.
Cùng với đó, chủ tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
Theo quyết định xử phạt, có 342 người (có trẻ em, người già, phụ nữ mang thai) bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm Cô Ba Bến Đình, trong đó số ca nhập viện đang được điều trị nội trú là 124 ca (có 6 ca nặng có tụt huyết áp/sốc), số ca được điều trị ổn và xuất viện là 217 ca.
Như đã đưa tin, từ ngày 26, 27/11, sau khi ăn bánh mì tại cửa hàng trên, hàng trăm người có triệu chứng nôn ói, đau bụng dữ dội nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động của tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình, lấy mẫu để xét nghiệm.
Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kết luận chất lượng mẫu kết quả xét nghiệm được lấy mẫu từ tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình đều không đạt theo quy chuẩn quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
Các mẫu thịt heo và chả lụa có Escheriachia coli và Salmonella, pate heo có Salmonella, nước sốt thịt heo có Salmonella.
Riêng trong rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí), có Escheriachia coli và Salmonella và vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus), thông tin trên Công an TP.HCM.